Đó là những tâm sự của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ với người bạn thân Diane Blair và được bà Blair ghi chép lại.

Phóng viên của trang web Washington Free Beacon hé lộ lại câu chuyện vào đêm 9-2. Đài CNN cũng xác thực những tài liệu trên đúng là của bà Blair.

“Đó là một sự sa ngã song bà ấy nói để bảo vệ uy tín, chồng mình đã cố cắt đứt, cố tránh xa một cô ả chỉ biết yêu bản thân. Nhưng mọi chuyện vượt ngoài kiểm soát” – bà Blair viết lại cuộc nói chuyện với bà bà Clinton vào ngày 9-8-1998.

Mối quan hệ giữa cựu Tổng thống Bill Clinton và thực tập sinh Monica Lewinsky đình đám một thời. Ảnh: Time

Mối quan hệ giữa cựu Tổng thống Bill Clinton

và thực tập sinh Monica Lewinsky đình đám một thời. Ảnh: Time

Lúc này đang là cao điểm bùng nổ của vụ Lewinsky khiến báo giới quốc tế ùa vào khai thác, dẫn đến việc Tổng thống Bill Clinton bị quốc hội luận tội vào tháng 12-1998. Đến tháng 2 năm sau, Thượng viện Mỹ tha bổng cho ông.

Theo ghi chép của bà Blair, bà Clinton cho rằng chồng mình vướng vào Lewinsky vì đang yếu lòng trước sự qua đời của cha mẹ và người bạn gia đình Vince Foster.

Chỉ vài ngày sau khi ông Clinton bị luận tội, bà Hillary gọi điện nói chuyện với bạn thân. “Giọng bà ấy cao hứng, gần như vui vẻ. Bà ấy kể đã cùng Bill và con gái Chelsea đi nhà thờ, đi ăn nhà hàng, xem kịch Shakespeare” – bà Blair viết.

“Hillary khẳng định bất kể người ta nói gì, đây đúng là một hành vi sai trái sờ sờ song không phải là một mối quan hệ bền vững”.

Monica Lewinsky có thể khơi lại khó khăn cho nhà Clinton giữa lúc bà Hillary được đánh giá cao cho cuộc đua tổng thống Mỹ năm 2016. Ảnh: CNN

Monica Lewinsky có thể khơi lại khó khăn cho nhà Clinton giữa lúc bà Hillary được đánh giá cao

cho cuộc đua tổng thống Mỹ năm 2016. Ảnh: CNN

Bà Blair là giáo sư khoa học chính trị ở bang Arkansas. Bà gia nhập chiến dịch tranh cử tổng thống năm 1992 của Thống đốc Bill Clinton với tư cách nhà nghiên cứu cấp cao. Đến năm 1996, bà là nhà cố vấn giúp ông tái đắc cử tổng thống. Là bạn thân thiết của nhà Clinton nhưng bà Blair đặc biệt gần gũi với cựu đệ nhất phu nhân.

Bà Blair qua đời năm 2000 ở tuổi 61. Năm năm sau, chồng bà hiến tặng những ghi chép của bà cho Trường ĐH Arkansas, bao gồm 109 hộp thông tin viết về chuyên môn lẫn liên quan đến nhà Clinton.

Hải Ngọc (Theo CNN)