Ông Lý Quang Diệu từ trần vào năm 2015 ở tuổi 91 nhưng những bất đồng về việc thực hiện di nguyện của ông, nhất là nên làm gì đối với ngôi nhà xưa cũ của gia đình, mới được công khai sau khi 2 người em của Thủ tướng Lý Hiển Long lên tiếng chỉ trích anh trai mình.

Ông Lý Quang Diệu chuyển đến ngôi nhà 5 phòng ngủ này vào năm 1945.

Trong thập kỷ sau đó, ngôi nhà số 38 Đường Oxley này trở thành nơi diễn ra các hoạt động chính trị, và cũng là nơi Đảng Hành động Nhân dân (PAP) ra đời và nắm quyền tại Singapore kể từ khi đất nước độc lập.

4 năm trước khi qua đời, ông Lý Quang Diệu nói rằng ngôi nhà này nên bị phá dỡ một khi ông không còn sống.

Theo ông, ngôi nhà này này không có móng, bị ẩm thấp, nứt tường và bảo trì tốn kém. "Cũng may là các cột nhà còn chắc" - ông nói đùa khi trả lời phỏng vấn tờ The Straits Times.

Ngoài ra, ông cũng bác bỏ ý tưởng cho du khách vào tham quan ngôi nhà.

Vì sao ông Lý Quang Diệu muốn phá dỡ nhà của gia đình? - Ảnh 1.

Ngôi nhà của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu. Ảnh: Reuters

Bà Lý Vĩ Linh, 62 tuổi, hiện sống trong ngôi nhà nói trên. 

Bà cùng em trai Lý Hiển Dương trong tuần này nhấn mạnh rằng ngôi nhà nên được phá dỡ theo di nguyện của cha, trong lúc cáo buộc anh trai Lý Hiển Long gây sức ép để cản trở chuyện này.

Theo hai người em của Thủ tướng Lý Hiển Long, anh trai mình muốn ngôi nhà của người cha đóng vai trò là biểu tượng của lịch sử đất nước Singapore hiện đại.

Trong khi đó, ông Lý Hiển Long cho biết không tham gia vào mọi quyết định của chính phủ liên quan đến ngôi nhà nhưng thắc mắc về chuyện soạn thảo di chúc của cha mình.

Cũng trong cuộc phỏng vấn nói trên, ông Lý Quang Diệu kêu gọi thay đổi quy định để cho phép người sở hữu các ngôi nhà khác trên đường Oxley xây cao hơn 2 tầng để thúc đẩy giá trị bất động sản của họ. 

Giá nhà tại Singapore đã tăng 15 lần so với năm 1975, theo số liệu của chính phủ.

Bất kỳ sự phá dỡ, nếu có, chỉ diễn ra sau khi bà Lý Vĩ Linh dọn đi - một quá trình có thể mất nhiều năm.  Các chuyên gia ước tính giá trị của bất động sản này vào khoảng 17 triệu USD.

P.Võ (Theo Reuters)