Trong đoạn video đăng tải trên tờ Daily Mail hôm 19-7, một chiếc trực thăng được tin là thuộc phe đảo chính đã trút đạn xuống dân thường gần dinh tổng thống Erdogan. Vụ không kích xảy ra vào ngày 15-7.

Sau vụ nổ lớn, một đám khói đen bốc lên bầu trời, trong khi mọi người chạy tán loạn theo mọi hướng. Khu vực gần cung điện của ông Erdogan, thủ đô Ankara trở thành điểm nóng khi máy bay chiến đấu, trực thăng quân sự, xe tăng xuất hiện dày đặc, gây nguy hiểm cho dân thường.

Một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng chia sẻ các đoạn video quay từ điện thoại, cho thấy sự hỗn loạn tại hiện trường. Họ nói rằng đây là bằng chứng chứng minh sự tàn bạo của cuộc đảo chính, do giáo sĩ lưu vong Fethullah Gulen giật dây.

“Khi Fethullah Gulen nói: “Có thể trút mưa đạn xuống”, dường như ông ta đang nói về các trực thăng Cobra bắn vào thường dân” – một tài khoản Twitter tên gọi @BorsaStrateji lên tiếng.

Xe hơi và dân thường bị trực thăng tấn công gần dinh tổng thống ở Ankara. Ảnh: REUTERS
Xe hơi và dân thường bị trực thăng tấn công gần dinh tổng thống ở Ankara. Ảnh: REUTERS

Người dân chạy trốn trước khi trực thăng trút mưa đạn xuống đường. Ảnh: REUTERS
Người dân chạy trốn trước khi trực thăng trút mưa đạn xuống đường. Ảnh: REUTERS

Video trực thăng bắn dân thường. Nguồn: YOUTUBE

Suốt đêm 15-7, tiếng súng lẻ tẻ, các vụ nổ và tiếng máy bay gầm rú được nghe thấy ở nhiều nơi tại TP Istanbul cũng như thủ đô Ankara. Thủ tướng Binali Yildirim cho biết 265 người đã thiệt mạng, bao gồm 145 dân thường.

Ngoài video trực thăng nhắm mục tiêu vào dân thường, một đoạn video quay cảnh xe tăng cán qua đám đông đang tìm cách ngăn chặn nó cũng được đăng lên mạng xã hội Twitter. Ít nhất 3 người đã thiệt mạng trong sự cố này.

Trên cây cầu Bosphorus ở TP Istanbul, binh sĩ nổi loạn được nhìn thấy bắn vào dân thường khi họ giúp đỡ những người bị thương. Đây là cảnh quay trong đoạn video đăng tải trên kênh YouTube. Các đoạn video chặn và bắt giữ những kẻ đảo chính cũng được đưa lên mạng xã hội.

Đặc biệt, có một đoạn video trên Twitter được nhiều người hưởng ứng. Đoạn video này quay cảnh một nhân viên cảnh sát tách đám đông vây quanh một chiếc xe tăng, trong đó có một binh sĩ bị mắc kẹt. Viên cảnh sát sau đó kéo anh ta ra ngoài và ôm chầm lấy.


Một căn cứ quân sự bị hư hại trong cuộc đảo chính ở Ankara. Ảnh: AP

Một căn cứ quân sự bị hư hại trong cuộc đảo chính ở Ankara. Ảnh: AP

Lực lượng đảo chính sử dụng khá nhiều máy bay trong cuộc chính biến đêm 15-7 và rạng sáng 16-7, bao gồm ít nhất 4 chiếc F-16, khoảng 4 máy bay tiếp liệu trên không KC-135, ít nhất 2 trực thăng vận tải Blackhawk, 1 trực thăng vũ trang Cobra, 2 trực thăng cứu hộ AS532, khoảng 6 máy bay vận tải C-160 và C-130 cùng hai máy bay vận tải A400 khổng lồ 4 động cơ.

Trong khi đó, đài BBC (Anh) hôm 19-7 cho biết có thông tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhận được tin tức tình báo về âm mưu đảo chính nên triển khai biện pháp đối phó sớm. Theo đó, âm mưu đảo chính bị bại lộ lúc 16 giờ ngày 15-7 (giờ địa phương).

Do bị bại lộ, phe đảo chính quyết định ra tay sớm hơn, vào khoảng 21 giờ 30 tối 16-7 thay vì 3 giờ sáng 16-7 như kế hoạch. Đây có thể là lý do khiến đảo chính bị dập tắt nhanh chóng.

Vì sao F-16 không bắn máy bay chở ông Erdogan?

Thông tin được đăng tải rất nhiều gần đây là 2 chiến đấu cơ F-16 của phe đảo chính đã khóa radar vào máy bay Gulfstream chở Tổng thống Erdogan khi ông trên đường từ khu nghỉ dưỡng ở Marmaris về Istanbul. Tuy nhiên, 2 máy bay này lại không khai hỏa và đây là nghi vấn rất lớn khiến cuộc đảo chính bị nghi là một màn kịch.

Theo trang Daily Beast (Mỹ), có lẽ tổ bay của chiếc Gulfstream đã thay đổi tín hiệu của chiếc Gulfstream và biến nó thành một chuyến bay của hãng hàng không dân sự Turkish Airlines. Phi công phe đảo chính vì thế không dám tấn công, theo chuyên gia David Cenciotti của trang The Aviationist.

Tuy nhiên, lý giải này có vẻ mâu thuẫn với thông tin của trang Independent (Anh) trước đó, rằng máy bay chở ông Erdogan còn có sự hộ tống của 2 chiếc F-16 khác. Một chiếc máy bay dân sự thường không có "đặc quyền" này.

Trả lời đài CNN hôm 18-7, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lại đưa ra lời kể hơi khác. Trong khi các nguồn khác nói máy bay chở ông có lúc suýt va chạm với máy bay phe đảo chính thì bản thân ông Erdogan mô tả máy bay phe nổi dậy bay ngay bên trên và gây ra tiếng nổ siêu thanh.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)