Trong cuộc đàm phán ngày 31-7, các bộ trưởng đã không giải quyết được vấn đề về ô tô và sữa, chưa thỏa thuận được những điểm mấu chốt nhất. Tuy nhiên, những công việc đã hoàn thành thuộc vấn đề sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp nhà nước … giúp họ tự tin rằng những vấn đề khác không mất nhiều thời gian để hoàn tất. Họ cũng đạt được thỏa thuận về bảo vệ môi trường chung và một số các vấn đề thương mại khác.

Bộ trưởng thương mại 12 nước tham gia vòng đàm TPP. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng thương mại 12 nước tham gia vòng đàm TPP. Ảnh: Reuters

Dẫu vậy, nhiều nhận định rằng vòng đàm phán TPP sẽ tiếp tục thất bại khi tất cả vẫn chưa đạt được tiếng nói chung. Thất bại được thấy trước này sẽ là đòn giáng vào Tổng thống Obama, ông là người đã tích cực vận động trong 6 tháng của năm nay với hy vọng TPP sẽ thành công, hoàn tất các thỏa thuận trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Điều đáng buồn là 98% đã hoàn thành” – Ông Andrew Robb, Bộ trưởng thương mại Úc cho biết. Ông nói rằng mọi người đang thảo luận về những vấn đề mà lẽ ra phải giải quyết từ lâu nhưng vẫn chưa đồng thuận.

“Sữa là chìa khóa cho sự thịnh vượng và tương lai của chúng tôi” – ông Mike Petersen, đặc phái viên của New Zealand trong lĩnh vực thương mại nông nghiệp cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Ông này thêm rằng đó là lý do vì sao phải thảo luận vất vả như thế về vấn đề sữa.

Ngoài vấn đề sữa của New Zealand, thị trường đường ở Mỹ, gạo ở Nhật Bản cũng là trọng điểm trong đàm phán. Úc, Chile và New Zealand tiếp tục chống lại đề nghị của Mỹ nâng thời hạn bảo hộ thuốc có bản quyền lên 12 năm, che chắn cho các công ty dược phẩm khỏi sự cạnh tranh của thị trường quốc tế để có chi phí tiếp tục nghiên cứu dược phẩm. Các công ty dược phẩm Mỹ chỉ trích việc Úc từ chối công bố công thức của một số loại thuốc mới nhất.

TPP là vòng đàm phán với 12 nước: Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Kết quả của TPP sẽ được thông báo trong buổi họp báo diễn ra 9 giờ sáng 1-8 (giờ Việt Nam)

M.Khuê (Theo The Sydney Morning Herald, NY Times)