Ba nghi phạm vừa nêu nằm trong số các đối tượng mà cảnh sát Haiti cho là có vũ trang và nguy hiểm đã lẩn trốn. Cụ thể, cựu thượng nghị sĩ được nhắc tới là ông John Joël Joseph, một chính trị gia nổi tiếng của Haiti thuộc đảng đối lập với Tổng thống Moise. Ông Joseph từng nhiều lần gay gắt chỉ trích ông Mosie trong vai trò lãnh đạo đất nước.

Hồi năm ngoái, trong đoạn video được đăng tải trên Youtube, cựu thượng nghị sĩ Haiti đã gọi cố tổng thống là "virus corona" nhằm ám chỉ ngày càng nhiều người chết vì đói và bạo lực dưới sự lãnh đạo của ông Moise.

Vụ ám sát tổng thống Haiti: Truy tìm 3 nghi phạm nguy hiểm - Ảnh 1.

Người dân tưởng nhớ cố Tổng thống Jovenel Moise tại thủ đô Port-au-Prince hôm 14-7. Ảnh: AP

Nghi phạm thứ hai được xác định là Joseph Felix Badio. Trước đây, ông Badio từng làm việc cho Bộ Tư pháp Haiti và tham gia đơn vị chống tham nhũng của chính phủ vào tháng 3-2013. Cơ quan này đưa ra một tuyên bố cho biết ông Badio bị sa thải vào tháng 5-2021 do "vi phạm nghiêm trọng" các quy tắc đạo đức, đồng thời nói thêm rằng họ đã nộp đơn khiếu nại chống lại ông.

Nghi phạm thứ ba được xác định là Rodolphe Jaar. Người này bị truy tố tại tòa án liên bang ở Nam Florida (Mỹ) vào năm 2013 với tội danh âm mưu buôn lậu cocaine từ Colombia và Venezuela qua Haiti đến Mỹ. Khi đó, ông ta nhận tội và bị kết án gần 4 năm tù giam. Năm 2015, luật sư của Jaar nói rằng ông ta từng là người đưa tin bí mật cho chính phủ Mỹ vài năm trước khi bị kết án.

Chính phủ Haiti đang tích cực điều tra vụ ám sát Tổng thống Moise với sự hỗ trợ tích cực từ Colombia. Khoảng 26 nghi phạm ám sát ông Moise được xác định là các cựu binh người Colombia. Khoảng 23 người trong đó đã bị bắt giữ.

Tổng giám đốc Cảnh sát Quốc gia Haiti Leon Charles cho biết 3 người Haiti cũng bị bắt và ít nhất 3 nghi phạm bị tiêu diệt.

Vụ ám sát tổng thống Haiti: Truy tìm 3 nghi phạm nguy hiểm - Ảnh 2.

Cảnh sát dập lửa một chiếc lốp xe đang cháy do những người biểu tình đốt ở thủ đô Port-au-Prince. Ảnh: AP

Theo đài CNN, Matias Gutierrez, lính đặc nhiệm đã nghỉ hưu ở Colombia, xác nhận 26 nghi phạm người Colombia thực sự được thuê để bảo vệ Tổng thống Moise. Bản thân ông từng được một cựu binh tên là Mendivelso Gersain liên lạc vào đầu tháng 6, dắt mối sang một thượng sĩ đã nghỉ hưu về công việc bảo vệ tổng thống.

Ông Gutierrez nói: "Họ chỉ đề cập đến một công ty có trụ sở tại Mỹ và công việc là an ninh tư nhân ở Haiti. Bảo vệ an ninh cho Tổng thống Haiti, người được cho là đang bị đe dọa tử vong".

Cảnh sát Colombia cho rằng CTU Security đã thuê các nghi phạm người Colombia liên quan vụ ám sát Tổng thống Moise thông qua công ty con của họ ở Colombia. Tại cuộc họp báo ngày 14-7, ông Leon Charles cho biết doanh nhân Venezuela - Antonio Intriago (sở hữu công ty an ninh CTU Security ở bang Florida - Mỹ) đã ký một hợp đồng khi ở Haiti nhưng không cung cấp chi tiết cũng như không đưa ra bằng chứng. Ông Leon Charles chỉ nói "cuộc điều tra đang tiến triển".

Huệ Bình