Vụ “bán” visa Mỹ ở TP HCM: Sestak nhận tội

Tin mới

07/11/2013 08:36

(NLĐO) – Hãng tin AP ngày 6-11 đưa tin Michael T. Sestak, cựu nhân viên ngoại giao ở Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM, đã nhận tội hối lộ và các cáo buộc khác do đã nhận hơn 3 triệu USD tiền để đổi lấy việc cấp visa (thị thực) vào Mỹ.

Sestak, 42 tuổi, là trưởng bộ phận cấp visa không di dân tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở TP HCM từ tháng 8-2010 tới 9-2012.

Nhận tội hôm 5-11, ông ta khai với thẩm phán liên bang tại Washington rằng đã tham gia đường dây bán visa cùng 5 đồng phạm khác. Ông ta đã cấp khoảng 500 visa vào Mỹ để nhận tổng cộng hơn 3 triệu USD hối lộ.


Michael T. Sestak. Ảnh: Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM
 
Các đồng phạm của Sestak chịu trách nhiệm “tuyển” khách hàng với giá từ 15.000 – 70.000 USD/visa. Theo cáo trạng, nhóm này đã điền đơn giùm khách hàng và dạy họ cách trả lời câu hỏi phỏng vấn. Sestak là người phỏng vấn nên quy trình phạm tội luôn trót lọt. Chứng cứ còn cho thấy tự Sestak cũng di kiếm khách hàng.

“Việc này rõ ràng ảnh hưởng tới an ninh quốc gia của Mỹ” – Chưởng lý Ron Machen nhấn mạnh.

Toàn bộ đường dây này thu về ít nhất gần 9,78 triệu USD và Sestak nhận 1/3. Sestak chuyển tiền này sang Thái Lan qua ngả Trung Quốc rồi mua 9 bất động sản ở Thái.

Sestak có nguy cơ đối mặt với án tù từ hơn 19 năm đến hơn 24 năm nhưng chưa rõ ngày tuyên án. Sestak đã đồng ý hoàn trả tiền thu được do phạm tội, bao gồm tiền bán 9 cơ ngơi ở Thái Lan.
Hải Ngọc (Theo AP, ABC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI