Vụ bán visa ở Tổng LSQ Mỹ ở TP HCM: Bắt đồng phạm số 1

Tin mới

26/09/2013 11:43

(NLĐO) - Công dân Mỹ gốc Việt Binh Vo (Võ Tăng Bình), người bị cáo buộc là đồng phạm số 1 trong đường dây bán visa ở Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM, vừa bị bắt và buộc tội hối lộ, gian lận visa.

Thông cáo của Văn phòng Chưởng lý Mỹ ở Washington cho biết Binh Vo, 39 tuổi, đã ra tòa hôm 25-9, một ngày sau khi bị bắt tại sân bay quốc tế Washington Dulles. Thẩm phán John M. Facciola đã ra lệnh giam giữ người này.
 
Theo cáo trạng, Binh Vo cùng với Michael T. Sestak, cựu Trưởng bộ phận visa không di dân tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP HCM, và một số người khác đã tham gia vào một đường dây bán visa cho những người Việt Nam muốn đi Mỹ. Ông Sestak, 42 tuổi, đã làm việc tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP HCM từ tháng 8-2010 đến tháng 9-2012.
 

Michael Sestak (trái) và vợ chồng Binh Vo. Ảnh: Times Union, Tuổi Trẻ
 
Những kẻ tham gia đường dây này đã giúp những người xin cấp visa làm hồ sơ và chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn cho họ. Một khi hồ sơ được nộp, những người đó sẽ được chính Sestak phỏng vấn và cấp visa tại Tổng lãnh sự quán. Những người xin cấp visa hoặc gia đình họ phải trả cho Binh Vo từ 20.000 đến 70.000 USD.
 
Tiền được thanh toán ở Việt Nam hoặc chuyển cho những kẻ đồng mưu ở Mỹ. Cho đến giờ, cuộc điều tra đã thu giữ tổng cộng 2 triệu USD từ tài khoản ngân hàng của những kẻ đồng mưu ở Mỹ.
 
Ngoài Sestak và Binh Vo, thêm 3 người khác bị buộc tội trong vụ việc này, gồm có công dân Mỹ Hong Vo, 27 tuổi, hai người Việt Nam là Truc Tranh Huynh, 29 tuổi và Anhdao Dao Nguyen, 30 tuổi. Hong Vo là em gái của Binh Vo, còn  Anhdao Dao Nguyen là vợ của ông ta. 
 
Sestak và Hong Vo bị bắt hồi tháng 5-2013 còn Huynh bị bắt 1 tháng sau đó. Riêng Anhdao Dao Nguyen vẫn chưa sa lưới pháp luật và đang bị nhà chức trách Mỹ truy nã.
H. Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI