Vụ chìm tàu Hàn Quốc: Lời kêu cứu đầu tiên đến từ một bé trai

Tin mới

22/04/2014 17:11

(NLĐO) – Vào lúc 8 giờ 52 phút ngày 16-4, một cậu bé trên tàu Sewol đã gọi số điện thoại khẩn cấp 119 vài phút trước khi xảy ra vụ chìm tàu.

Cuộc gọi của cậu bé ban đầu được chuyển đến tới sở cứu hỏa. Sau khi nghe lời cầu cứu, cuộc gọi  lập tức được chuyển tiếp tới lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc hai phút sau đó. Giữa thời khắc nguy kịch, giọng cậu bé nghe có vẻ cấp bách và đang trong trạng thái hoảng loạn. Phải mất một khoảng thời gian ngắn các nhân viên cứu hỏa mới xác định được cậu đang nói tới chiếc tàu Sewol sắp bị chìm.

Cậu bé nói: "Hãy cứu chúng cháu. Chúng cháu đang ở trên một con tàu và cháu nghĩ nó đang chìm". 

Khi được yêu cầu mở loa ngoài để gặp cả thuyền trưởng, cậu bé run rẩy hỏi lại: “Chú đang nói tới giáo viên phải không?”. Tình huống nhầm lẫn đến từ việc cậu bé quá hoảng sợ và theo cách phát âm trong tiếng Hàn Quốc, từ “giáo viên” nói gần tương tự như “thuyền trưởng”.

Chính phủ Hàn Quốc cũng công bố những đoạn ghi âm cuối cùng trước khi xảy ra vụ chìm tàu. Hiện chỉ có 174/476 hành khách và thủy thủ đoàn được cứu thoát, 108 người khác đã thiệt mạng và 194 nạn nhân vẫn còn mất tích.

 

Đội cứu hộ triển khai gần tàu Sewol để tìm kiếm các nạn nhân. Ảnh: Reuters
Đội cứu hộ triển khai gần tàu Sewol để tìm kiếm các nạn nhân. Ảnh: Reuters

 

Trong ngày 22-4, giới chức Seoul thông báo đã bắt giữ thêm một thành viên thủy thủ đoàn, nâng tổng số thành viên bị bắt lên 5 người về tội danh không hoàn thành nhiệm vụ sơ tán hành khách đến nơi an toàn.

Người vừa bị bắt giữ họ Sohn, 58 tuổi, tìm cách tự tử trong lúc cuộc điều tra của cảnh sát diễn ra nhưng không thành. Một điều tra viên cho biết ông Sohn đang bị cảnh sát thẩm vấn và có đủ bằng chứng để đưa người này ra tòa.

4 thành viên thủy thủ đoàn khác bị bắt hôm 21-4, trong đó có một người tên Kang, một kỹ sư trưởng về tội vi phạm các tiêu chuẩn cứu hộ trên biển. Được biết ông Kang chính là người liên lạc với Dịch vụ Giao thông Tàu biển trên đảo Jindo (Jindo VTS) và hỏi liệu các hành khách có được cứu ngay khi họ rời khỏi tàu hay không.

Thuyền trưởng Lee Jun-seok, 69 tuổi cùng hai thành viên khác bị bắt hồi tuần trước và đang chờ ngày xét xử. Vào thời điểm Jindo VTS ra lệnh cho thủy thủ đoàn thực hiện các bước khẩn cấp để sơ tán hành khách, họ đã lúng túng và cuối cùng không có biện pháp sơ tán nào được đưa ra. Trong khi qua đoạn đối thoại ghi âm lại, thuyền trưởng Lee là một trong những người thoát khỏi tàu đầu tiên.

Cùng ngày, văn phòng công tố quận Incheon, một thành phố cảng nằm ở phía tây thủ đô Seoul cho biết họ đang truy lùng dấu vết tài sản của gia đình sở hữu tập đoàn Cheonghaejin Marine, chủ chiếc tàu Sewol xấu số như là một phần cuộc điều tra thảm kịch nói trên. Qua đó, tài sản trong và ngoài nước của Yoo Byung-eun, cựu giám đốc tập đoàn Semo Marine cùng hai người con trai đang bị cảnh sát theo dõi chặt chẽ.

Công tố viên Kim Hoe-jong cho biết: “Chúng tôi đang tập trung vào việc truy tìm tài sản ẩn (của Yoo và gia đình ông ta) nhằm hỗ trợ gia đình các nạn nhân mất tích trong vụ chìm tàu nếu họ theo đuổi vụ kiện để đòi bồi thường”.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI