Brock Turner, 20 tuổi, sinh viên ngành phẫu thuật chỉnh hình và là một ngôi sao bơi lội của Trường ĐH Stanford (ở bang California - Mỹ), đối mặt bản án tối đa 14 năm tù sau khi bị một bồi thẩm đoàn kết tội cưỡng hiếp. Các công tố viên thì tìm kiếm mức án 6 năm tù. Dù vậy, Turner hôm 2-6 chỉ bị kết án 6 tháng tù giam và 3 năm tù treo - một bản án khiến nhiều người Mỹ chất vấn về thông điệp mà thẩm phán Aaron Persky muốn gửi đi về hành vi tấn công tình dục bên trong khuôn viên trường đại học.

Vụ việc xảy ra vào tháng 1 năm ngoái khi Turner và nạn nhân 23 tuổi tham gia một bữa tiệc tại Trường ĐH Stanford và cả hai đều có hơi men trong người. Trước khi bị tuyên án, Turner cho rằng văn hóa tiệc tùng ở trường đại học và sự mất kiểm soát trong lúc say rượu đã dẫn đến hành vi sai trái của mình.

Theo báo The Straits Times (Singapore), bạn bè và người thân của Turner cho rằng người này có nhân cách tốt và lập luận rằng bản án nghiêm khắc sẽ làm hỏng tương lai tươi sáng của bị cáo. Đáng chú ý là thẩm phán Persky cũng đồng ý rằng Turner hành xử sai trái trong lúc say rượu và một bản án quá nặng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai anh ta.


Các nhà hoạt động tập trung tại TP San Francisco gần đây để phản đối bản án dành cho Turner và kêu gọi bãi nhiệm thẩm phán Aaron Persky. Ảnh: Reuters

Các nhà hoạt động tập trung tại TP San Francisco gần đây để phản đối bản án dành cho Turner và kêu gọi bãi nhiệm thẩm phán Aaron Persky. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, những lời lẽ biện hộ trên chỉ càng khiến công chúng thêm giận dữ. Họ phẫn nộ không chỉ vì một vụ tấn công tình dục bị xem là chuyện nhỏ mà còn bởi Turner được giới truyền thông mô tả như là một ngôi sao bơi lội triển vọng và có hoài bão trở thành một bác sĩ. Nhiều người còn cho rằng Turner đang được hưởng đặc quyền vì là người da trắng.

“Việc Turner bơi nhanh ra sao không thể nào làm giảm được mức độ nghiêm trọng về những gì đã xảy ra với tôi cũng như không thể giảm nhẹ hình phạt dành cho Turner” - nạn nhân bức xúc. Ít nhất 10 kiến nghị liên quan đến vụ việc đã được đăng tải trên trang Change.org, trong đó kiến nghị kêu gọi bãi nhiệm thẩm phán Persky được sự ủng hộ của ít nhất 1,1 triệu người.

Vụ việc trên cũng nêu bật tình trạng tấn công tình dục tại khuôn viên các trường đại học khắp nước Mỹ. Theo một nghiên cứu vào năm ngoái của Trường ĐH Brown, gần 17% phụ nữ từng bị cưỡng hiếp trong năm học đầu tiên ở đại học, trong đó hầu hết do họ quá say không thể kháng cự kẻ tấn công. Ngoài ra, một báo cáo của Bộ Tư pháp Mỹ năm 2014 cho thấy 80% sinh viên bị tấn công tình dục không trình báo vụ việc với cảnh sát.

“Nhìn chung, các trường cao đẳng và đại học vẫn chưa làm tốt công việc ngăn chặn hoặc phản ứng lại những vụ tấn công tình dục mỗi khi nó xảy ra” - bà Michele Dauber, giáo sư luật Trường ĐH Stanford, nhận định.

Sim Đỗ