Vụ đánh bom Boston: FBI truy tìm người liên quan

Tin mới

01/05/2013 18:39

Theo một giới chức Mỹ và các nguồn tin trong khu vực, Tamerlan Tsarnaev - nghi phạm đánh bom tại cuộc đua marathon ở Boston ngày 15-4 (đã chết) - có thể có liên lạc với các phần tử nổi dậy trước và trong thời gian về thăm Nga hồi năm ngoái.

Các giới chức Mỹ đang điều tra liệu y có liên lạc qua mạng xã hội VKontake với một võ sĩ quyền Anh người Canada gốc Nga tên William Plotnikov hay không. Người này đã cải theo đạo Hồi, gia nhập lực lượng nổi dậy ở Bắc Caucasus và đã chết ngày 13-7-2012. Các đặc vụ Nga đã giám sát Tamerlan trong suốt 6 tháng y về Nga, sau đó vất vả tìm kiếm vì y bất ngờ biến mất sau khi cảnh sát hạ sát Plotnikov. Nhà chức trách Mỹ cũng muốn biết mối quan hệ của Tamerlan với Mansur Mukhamed Nidal, nhân vật tuyển mộ các phần tử nổi dậy trong khu vực.

Ngoài ra, để xác định danh tính người phụ nữ được phát hiện ADN trên mảnh bom còn lại, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tìm kiếm thông tin về cả chục người. “Một số có thể dính líu đến việc giúp đỡ 2 nghi phạm chế tạo bom, trong khi những người khác có thể liên quan trong việc cực đoan hóa 2 anh em nhà Tsarnaev” - Seth Jones, một chuyên gia chống khủng bố, nhận định.

Trong một diễn biến liên quan, theo báo Boston Herald, luật sư của Katherine Russell, vợ góa nghi phạm Tamerlan, cho biết cô không nhận xác chồng mà để cho gia đình gã làm điều đó. Ngoài ra, tuần qua, Russell đã tiếp xúc với các giới chức thi hành pháp luật Mỹ trong nhiều giờ và sẽ tiếp tục hợp tác với họ trong cuộc điều tra vụ đánh bom ở Boston.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI