Khi đám đông chen lấn, đùn đẩy đến nhà của một nghị sĩ địa phương ở ngôi làng Rancasumur trên đảo Java, nơi cô sinh trưởng, Aisyah kiệt sức và ngất lịm. Trước tình hình đó, Indra Mutai, thành viên của cơ quan lập pháp địa phương, cho biết: "Cô ấy đã rất mệt mỏi và ngất xỉu ngay sau khi đến ngôi nhà đó. Vì vậy, hãy để cô ấy nghỉ ngơi cho đến khi sức khỏe được phục hồi".

Cô đã trải qua một lịch trình dày đặc. Trước đó, sáng 12-3, một ngày sau khi được thả, Aisyah gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo, đoàn tụ với cha mẹ và đối mặt với hai cuộc họp báo. Báo The Jakarta Post dẫn lời Aisyah kể rằng cô ấy không có một giấc ngủ ngon kể từ khi được thả ra và luôn cảm thấy những sự kiện đã xảy ra kể từ đó là chuyện siêu thực. "Tôi vẫn còn sốc" - Aisyah nói trước phóng viên ở Bộ Ngoại giao sau khi gặp Tổng thống Joko Widodo.

Tổng thống Indonesia đón công dân được phóng thích trong nghi án Kim Jong-nam

Vụ Kim Jong-nam: Nghi phạm Indonesia vẫn còn sốc - Ảnh 2.

Aisyah gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 12-3. Ảnh: THE JAKARTA POST

Vụ Kim Jong-nam: Nghi phạm Indonesia vẫn còn sốc - Ảnh 3.

Người dân làng Rancasumur khóc vì sung sướng khi nghe tin Aisyah được thả Ảnh: AP

Người dân làng Rancasumur cho biết họ gào khóc vì sung sướng khi hôm 11-3 nghe tin cô được thả. Những đứa trẻ hào hứng chạy quanh khu phố la hét và dân làng cầu nguyện để cảm ơn ơn trên vì sự tự do của Aisyah. Cô của Aisyah không giấu được niềm vui: "Chúng tôi chắc chắn sớm hay muộn cháu sẽ được thả vì nó vô tội". "Mọi người đều khóc. Tôi hy vọng điều này có thể giải thoát cô ấy khỏi sự chế giễu của những người không biết chuyện gì đã thực sự xảy ra" – em họ của Aisyah nói.

Theo hãng tin AP, các nhà chức trách Malaysia, nơi Aisyah bị giam giữ trong hai năm và phải đối mặt với án tử hình nếu bị kết án, đã thả cô vào ngày 11-3 sau vận động hành lang của chính phủ Indonesia. Đó là một bước ngoặt đáng kinh ngạc trong một câu chuyện kỳ ​​lạ hơn cả phim ảnh.

Các công tố viên cáo buộc Aisyah và Đoàn Thị Hương giết người vì bôi chất độc thần kinh VX trên khuôn mặt của người được cho là Kim Jong-nam tại sân bay Malaysia vào năm 2017, khiến ông này tử vong. Tuy nhiên, cả hai người đều nghĩ họ đang tham gia trò chơi khăm trong một chương trình truyền hình. Về Đoàn Thị Hương, ABC News nói rằng không rõ liệu cô này có được rút cáo buộc tương tự hay không.

H.Bình (Theo AP)