“Thông tin tôi vừa nhận được do đại sứ Trung Quốc cung cấp sau khi nhận được hình ảnh vệ tinh chụp một số vật thể trôi nổi trong hành lang phía Nam. Bắc Kinh sẽ gửi tàu đến đó để xác minh” – ông Hussein nói trong cuộc họp báo tại Sepang, bang Selangor – Malaysia.

Tiếp lời, quyền Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia cho biết: “Chúng tôi cần phải tìm hiểu thêm chi tiết từ việc tìm kiếm của Trung Quốc trong ngày 22-3”, đồng thời yêu cầu các phương tiện truyền thông chịu khó đợi thêm ít lâu nữa.

Vụ máy bay mất tích: Trung Quốc phát hiện "mảnh vỡ lớn"
Hình ảnh vệ tinh chụp vật thể trôi nổi do Trung Quốc cung cấp. Ảnh: THE STRAITS TIMES

Ông nói thêm rằng Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào cuối ngày hôm nay. Ông Hussein nói rằng vật thể do vệ tinh của Trung Quốc chụp được có kích thước 22 m x 13 m.

Tân Hoa Xã cho biết mảnh vỡ mới được vệ tinh quan sát trái đất Gaofen-1 chụp được lúc 12 giờ hôm 18-3 và cách vị trí Úc phát hiện 2 vật thể nghi của máy bay mất tích hồi đầu tuần khoảng 120 km về hướng giữa Nam và Nam-Tây Nam.

Tại cuộc họp báo, ông Hussein cũng cho biết tình hình thời tiết ở hành lang phía Nam, nơi các vật khả nghi được phát hiện qua vệ tinh, rất khó khăn.

“Trong khu vực các vật khả nghi được giới chức Úc kiểm tra, có những dòng biển chảy xiết và các vùng biển rất động. Trung tâm báo bão nhiệt đới Gillian nằm ở hành lang phía Nam đã ra cảnh báo có lốc lớn. Gió rất mạnh và biển rất động được dự báo vào ngày 22-3” - ông Hussein cho biết. Ông cho biết thêm biển ở khu vực sâu từ 1.150-7.000 m.

Về đoạn ghi chép lại các đối thoại giữa các phi công trên máy bay mất tích và đài kiểm soát không lưu ở Kuala Lumpur trước khi nó đột ngột đổi hướng có chi tiết không chính xác. Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Malaysia Azharuddin Abdul Rahman không cho biết chi tiết,

Ông Hissammuddin nói các điều tra viên vẫn đang phân tích những đoạn đối thoại nên chưa thể công khai cho dư luận, nhưng ông cũng nói không có gì “bất thường” trong các cuộc trao đổi.

Trung Quốc chưa thể xác định

Cuối ngày 22-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Trung Quốc đã thông báo Malaysia và Úc về việc vệ tinh nước này phát hiện vật thể lớn có thể liên quan đến máy bay mất tích MH370, Tân Hoa Xã đưa tin.

“Trung Quốc hy vọng rằng những dữ liệu này hữu ích cho việc tìm kiếm và cứu hộ. Bắc Kinh sẽ tiếp tục hợp tác với các bên liên quan và chia sẻ thông tin cần thiết” - ông Hồng nói.

Tuy nhiên, người phát ngôn nói thêm rằng cần phân tích và xác minh xem liệu vật khả nghi trên có thực sự là một phần của chiếc máy bay mất tích hay không.

 

H.Bình (Theo The Straits Times)