Là một trong 9 nạn nhân bị tay súng Ali Sonboldy bắn chết, Dayicik đã dùng thân mình che chở cho người chị em song sinh trong lúc tay súng David Ali Sonboly đang xả đạn điên cuồng tại nhà hàng thức ăn nhanh Mc Donald's gần trung tâm mua sắm nhộn nhịp tối 22-7 để trả thù sau nhiều năm bị bắt nạt.

Thanh niên này đã bị bắn hai phát bên ngoài nhà hàng McDonald’s sau khi mua quà cho gia đình ở trung tâm mua sắm gần đó. Một số người cho rằng thay vì bỏ chạy thì Dayicik đã quyết định ở lại và đẩy người chị em song sinh của mình ra khỏi tầm bắn của tay súng điên loạn.

Huseyin Dayicik. Ảnh: Mirror

Trước đó, tay súng 18 tuổi đã sử dụng một tài khoản mạng xã hội Facebook của một cô gái để mời ăn miễn phí trong nỗ lực dụ các nạn nhân đến nhà hàng McDonald's, nơi xảy ra vụ thảm sát.

Một số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công được xác định là Dijamant Zabergja, 21 tuổi, Armela Segashi và bạn Sabina Sulaj,14 tuổi, Gulliano Kollmann, 18 tuổi, và Can Leyla, 15 tuổi.

Tay súng thực hiện vụ xả súng chỉ vì bị bắt nạt nhiều năm. Ảnh: Twitter

Liên quan đến cuộc điều tra vụ thảm sát, cảnh sát TP Munich cho biết đã bắt giữ một thiếu niên 16 tuổi người Afghanistan, bạn của tay súng Sonboly. Thiếu niên này đang bị điều tra vì không thông báo kế hoạch của kẻ tấn công và có thể bị xem là đồng lõa. Trang Facebook của cảnh sát Munich tuyên bố: “Thiếu niên 16 tuổi có khả năng là tòng phạm của kẻ tấn công”.

Bạn của Sonboly đã thông báo cho cảnh sát ngay khi vụ xả súng xảy ra và bị thẩm vấn vì có liên hệ với tay súng. Trong quá trình thẩm vấn, cảnh sát phát hiện mâu thuẫn trong lời khai của người này và đang điều tra theo hướng tình nghi y không tố giác âm mưu phạm tội.

Trước đó, cảnh sát cho hay tay súng 18 tuổi đã lên kế hoạch tấn trong 1 năm và khẩu súng Glock mà tên này sử dụng có thể được mua từ thị trường chợ đen.

Armela Segashi là một trong số những nạn nhân. Ảnh: Mirror

Can Leyla, 15 tuổi, cũng thiệt mạng trong vụ tấn công. Ảnh: Mirror

Theo đài BBC, có 35 người bị thương trong vụ tấn công, trong số này chỉ có 4 người bị trúng đạn, nhiều người khác bị thương khi chạy khỏi hiện trường. Các quan chức cho biết những nạn nhân trong vụ tấn công không phải mục tiêu đặc biệt và cũng không phải bạn cùng lớp với tay súng.

Cha mẹ của hung thủ vẫn còn bị sốc nên không thể thẩm vấn được. Văn phòng công tố Munich cho biết trong cuộc họp báo rằng tay súng đã trải qua hai tháng điều trị nội trú về vấn đề tâm lý trong năm 2015. Thiếu niên này sợ tiếp xúc với người lạ và bị trầm cảm.

Xuân Mai (Theo Mirror, BBC)