Một quan chức địa phương nói với kênh truyền hình nhà nước Iran: "Đám cháy bắt nguồn từ dây chuyền khí đốt hóa lỏng của nhà máy lọc dầu Tondguyan ở Tehran".

Vừa cháy tàu hải quân lớn nhất, Iran cháy thêm nhà máy lọc dầu - Ảnh 1.

Vụ cháy xảy ra không lâu sau vụ chìm tàu hải quân Iran. Ảnh: Alarabiya

Hiện vẫn chưa có báo cáo về số người chết hoặc bị thương trong khi lực lượng cứu hỏa và cứu nạn đã được triển khai để khống chế ngọn lửa, theo truyền thông địa phương.

Một vụ cháy lớn xảy ra tại một nhà máy lọc dầu ở phía Nam thủ đô Tehran

Một chương trình truyền hình trực tiếp từ Tehran cho thấy vụ cháy vẫn tiếp tục khi màn đêm buông xuống và đám cháy có thể nhìn thấy từ cách xa hàng km.

Vừa cháy tàu hải quân lớn nhất, Iran cháy thêm nhà máy lọc dầu - Ảnh 3.

Cột khói đen từ vụ cháy ở nhà máy lọc dầu được nhìn thấy từ hàng km. Ảnh: Aawsat

Theo hãng thông tấn bán chính thức ISNA của Iran, nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra trong khi một phát ngôn viên của nhà máy lọc dầu đã phủ nhận khả năng phá hoại gây hoả hoạn.

Trước vụ cháy tại nhà máy lọc dầu không lâu, con tàu lớn nhất của Hải quân Iran, IRIS Kharg, đã chìm ở Vịnh Oman sau khi ngọn lửa bùng phát trên tàu trong suốt 20 giờ.

Vừa cháy tàu hải quân lớn nhất, Iran cháy thêm nhà máy lọc dầu - Ảnh 4.

Tàu hải quân Iran bốc cháy trước khi chìm. Ảnh: Fars

Theo đài RT, các cơ sở hạ tầng của Iran đã bị ảnh hưởng trong những tháng gần đây khi nhiều vụ cháy nổ được ghi nhận tại các nhà máy lọc dầu, nhà máy và cơ sở y tế.

Đầu tháng 5, Iran chứng kiến ​​một vụ cháy lớn ở cảng Bushehr và chỉ vài giờ sau, một vụ nổ và hỏa hoạn khác được ghi nhận tại một nhà máy hóa chất ở TP Qazvin trong chuỗi sự kiện thảm hoạ.

Hồi tháng 4 và tháng 6 năm ngoái, các vụ nổ xảy ra ở nhà máy hạt nhân Natanz cũng khiến cơ sở này hư hại đáng kể. Iran cáo buộc Israel, quốc gia phản đối mạnh mẽ chương trình hạt nhân của Iran, đứng sau các vụ tấn công này nhưng phía Israel đã lên tiếng phủ nhận có liên quan.

Ông Momeen Rezaei, thư ký của hội đồng phân định khẩn cấp Iran, cho hay sau các vụ nổ nói trên rằng Iran đang chứng kiến các vấn đề vi phạm an ninh và kêu gọi nhanh chóng cải thiện các hệ thống bảo vệ.

Xuân Mai