Trong cuộc phỏng vấn với đài CBS News hôm 17-11, bà Pelosi đề cập tới vụ ông Nixon từ chức sau bê bối Watergate. Chính quyền ông Nixon bị cáo buộc lạm dụng quyền lực để ngăn cản phong trào phản chiến và lực lượng chính trị đối lập là Đảng Dân chủ.

Bà Pelosi nói: "Ý tôi là, những gì Tổng thống (Trump) làm còn tồi tệ hơn nhiều so với những gì (cố Tổng thống) Richard Nixon đã làm. Nixon quan tâm đến quốc gia, đủ để ông ấy nhận ra không thể tiếp tục (tại nhiệm)".

Ông Nixon từ chức vào năm 1974 sau khi Ủy ban Tư pháp Hạ viện phê chuẩn việc luận tội. Tuy nhiên, điều này diễn ra trước khi Hạ viện bỏ phiếu nên cuối cùng, ông không bị luận tội. Ông Nixon cũng là tổng thống Mỹ duy nhất từ chức tính đến thời điểm này.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ “nhắc khéo ông Trump vụ từ chức” - Ảnh 1.

Bà Nancy Pelosi. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, bà Pelosi giải thích cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky buộc bà phải mở cuộc điều tra. Bà Pelosi trước đó cáo buộc ông Trump hối lộ khi các trợ lý của ông tổ chức một cuộc họp tại Nhà Trắng. Hối lộ là 1 trong 3 điều khoản dẫn đến quá trình luận tội được quy định trong Hiến pháp Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trump và những người ủng hộ chỉ trích cuộc điều tra luận tội mang động cơ chính trị. Ông cũng tuyên bố cuộc điện đàm giữa mình với ông Zelensky là "hoàn hảo" trong khi các nghị sĩ Đảng Cộng hòa lên án quá trình luận tội là không công bằng.

Hồi tuần trước, phiên tòa xét xử đồng minh lâu năm của ông Trump, Roger Stone, được tiến hành và người này bị kết án vì đã nói dối trước Quốc hội, cản trở và chứng kiến ​​sự can thiệp cuộc điều tra nghi án Nga "nhúng tay vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016".

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)