WHO bật đèn xanh cho thuốc trị Ebola

Tin mới

12/08/2014 22:36

Thuốc ZMapp sẽ được Mỹ gửi đến Liberia trong vài ngày tới để điều trị cho 2 bác sĩ nhiễm virus Ebola

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết tính đến ngày 11-8, đã có ít nhất 1.848 trường hợp nhiễm virus Ebola, còn số người tử vong tăng lên 1.013.

Theo báo USA Today, một linh mục nhiễm Ebola trong lúc chăm sóc người bệnh ở Liberia đã tử vong tại Madrid - Tây Ban Nha hôm 12-8. Trong khi đó, 8 nhân viên y tế Trung Quốc đã bị cách ly vì một bệnh nhân được họ điều trị vừa tử vong do virus Ebola ở Sierra Leone.

So với lần thông báo trước đó của WHO, đã có thêm 52 ca tử vong vì Ebola được ghi nhận. Trong đó, Nigeria có 29 nạn nhân, Sierra Leone 17 người và Guinea 6 trường hợp.

Do dịch lan rộng, Lofa trở thành tỉnh thứ ba tại Nigeria bị quân đội cách ly từ ngày 11-8. Trong thông điệp quốc gia phát trên đài phát thanh nhà nước, Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf tuyên bố biện pháp này nằm trong chiến dịch mạnh mẽ nhằm phòng chống dịch Ebola. Trước đó, 2 tỉnh Bomi và Grand Cape Mount cũng đã bị cách ly.

 

Binh sĩ kiểm tra người dân đi lại ở Bomi - Liberia trong nỗ lực ngăn chặn virus Ebola lây lan Ảnh: Reuters

Binh sĩ kiểm tra người dân đi lại ở Bomi - Liberia trong nỗ lực ngăn chặn virus Ebola lây lan

Ảnh: Reuters

 

Chứng kiến mối đe dọa của Ebola, một ủy ban chuyên gia y đức của WHO hôm 12-8 đã ủng hộ việc dùng thuốc hay vắc-xin thử nghiệm để điều trị bệnh nhân Ebola hoặc khống chế dịch bệnh, ngay cả khi chúng chưa được thử nghiệm đầy đủ trên người và chưa cấp phép sử dụng.

Tuyên bố của ủy ban này nêu rõ: “Có thể khống chế dịch Ebola bằng những biện pháp can thiệp có sẵn, như: phát hiện và cách ly sớm, lần ra và theo dõi sự tiếp xúc, tuân thủ những thủ tục kiểm soát lây nhiễm nghiêm ngặt... Tuy nhiên, cần có một phương thức điều trị hoặc vắc-xin cụ thể”.

Hiện thế giới vẫn chưa tìm ra thuốc điều trị hiệu quả căn bệnh nguy hiểm này. Theo đài RT, mới có một số thuốc điều trị Ebola đang trong những giai đoạn thử nghiệm khác nhau. Đáng chú ý là thuốc ZMapp, của Công ty Mapp Biopharmaceutical Inc. (Mỹ), đã được dùng để điều trị cho 2 nhân viên y tế người Mỹ dù chưa từng được thử nghiệm trên người.

Đà lây lan khủng khiếp của Ebola có thể khiến không ít bệnh nhân sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Chính phủ Liberia cho biết thuốc ZMapp sẽ được gửi đến nước này trong vài ngày tới để cứu chữa 2 bác sĩ nhiễm virus Ebola sau khi họ và nhà chức trách Mỹ đồng ý.

Ngay cả khi các loại thuốc thử nghiệm được cho phép sử dụng thì vẫn còn một vấn đề nan giải. Đó là chúng chưa được sản xuất với số lượng lớn nên việc ai được ưu tiên sử dụng cũng gây căng thẳng.

Theo AP, bất bình đang gia tăng do ZMapp mới được dùng cho người phương Tây - gồm 2 nhân viên y tế người Mỹ và vị linh mục người Tây Ban Nha.

Marcel Guilavogui, một dược sĩ tại Guinea, phản ứng: “Không có lý do gì để thử nghiệm thuốc này trên người da trắng nhưng lại phớt lờ người da đen. Thuốc thử nghiệm tất nhiên có tác dụng phụ nhưng phải thử nghiệm trên người da đen”.

Tuy nhiên, TS Marie-Paule Kieny, trợ lý Tổng Giám đốc WHO, lại có ý kiến khác: “Nên sử dụng những loại thuốc này sao cho chúng giúp chúng ta biết được nhiều nhất về tác dụng”.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI