Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố các trường hợp mắc và tử vong do Covid-19 mới sẽ gia tăng trong vài tuần tới. 

Trong một cuộc thảo luận ở TP Geneva - Thụy Sĩ hôm 12-4, bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của Cơ quan y tế phản ứng nhanh với dịch Covid-19, cho rằng sự xuất hiện của các trường hợp nhiễm mới trên toàn cầu đã đạt đến mức độ đáng quan tâm.

Bà Kerkhove lưu ý rằng trong tuần quakhoảng 4,4 triệu trường hợp mới đã được ghi nhận. "Quỹ đạo của đại dịch hiện đang phát triển theo cấp số nhân" - bà nói

WHO cảnh báo đại dịch Covid-19 đang lây lan theo cấp số nhân - Ảnh 1.

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của Cơ quan y tế phản ứng nhanh với dịch Covid-19. Ảnh: REUTERS/Denis Balibouse

Tuần trước, số ca toàn cầu tăng vọt khoảng 9% và số ca tử vong do Covid-19 tăng 5%.

Cho đến nay, hơn 137 triệu trường hợp Covid-19 được ghi nhận trên toàn cầu và gần 3 triệu trường hợp tử vong, theo dữ liệu do trang thống kê Worldometer thu thập .

Nhân cơ hội này, bà Kerkhove cũng làm sáng tỏ tầm quan trọng của các chiến dịch tiêm chủng và khả năng cung cấp nguồn vắc xin đầy đủ. Bà nhấn mạnh: "Mặc dù vắc-xin đang được bán trực tuyến nhưng chúng vẫn chưa có ở mọi nơi trên thế giới".

Mặc dù Mỹ và một số quốc gia châu Âu và châu Á đã có thể nhận liều vắc-xin và thực hiện các chiến dịch triển khai của riêng họ, tuy nhiên không phải quốc gia nào cũng có thể bắt đầu các quy trình như vậy. Một số quốc gia đó gồm các quốc gia châu Phi như Libya, Tanzania và Madagascar.

Những tiết lộ mới nhất được đưa ra vài tuần sau khi bà Kerkhove nhận xét tại một cuộc thảo luận hồi tháng 3-2021 rằng đại dịch "còn lâu mới kết thúc".

Các tuyên bố của bà Kerkhove cũng được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ gần đây đã vượt qua Brazil trở thành quốc gia bị nhiễm dịch nặng thứ hai trên thế giới sau Mỹ.

Người Ý biểu tình chống bị phong tỏa


Hàng trăm người dân Ý đã đụng độ với cảnh sát chống bạo động ở thủ đô Rome đêm 12-4 trong các cuộc biểu tình chống phong tỏa giữa đại dịch.

Các chủ nhà hàng tụ tập ở thủ đô trước khi cảnh sát chặn họ từ bên ngoài văn phòng Thủ tướng.

Người biểu tình hô vang "tất cả chúng ta đều là công nhân" vẫy cờ của Ý và ném đá, chai lọ, bom khói.

Một số người biểu tình vẫy lá cờ ba màu của Ý khi họ cầu xin chính quyền mở cửa nền kinh tế vốn đã mỏng manh của đất nước, với mức giảm đáng kể 8,9% GDP trong thời kỳ đại dịch.

Ý đã đóng cửa trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh. Tất cả các nhà hàng, quán bar và quán cà phê được yêu cầu đóng cửa ngoại trừ dịch vụ mang về. Việc nới lỏng một phần các hạn chế của Covid-19 ở một số vùng của Ý không bao gồm việc mở cửa trở lại các nhà hàng, dự kiến ​​sẽ vẫn đóng cửa cho đến cuối tháng.

Chính phủ Ý đã liên tục áp đặt các biện pháp hạn chế trong 14 tháng qua để cố gắng ngăn chặn dịch Covid-19, đã giết chết hơn 114.000 người ở Ý - mức độ tồi tệ thứ hai ở châu Âu sau Anh.

Hôm 8-4, Thủ tướng Ý Mario Draghi cho biết ông hi vọng trước cuối tháng sẽ nới lỏng một số biện pháp chống Covid-19, như hạn chế ăn uống tại nhà hàng.Tuy nhiên, ông cần đợi số liệu nhiễm dịch mới trước khi quyết định.

Trong khi đó, những người Anh mệt mỏi vì phong tỏa ngày 12-4 đã vội vã quay trở lại quán rượu để thưởng thức .Lần đầu tiên sau 4 tháng, các cửa hàng không thiết yếu, phòng tập thể dục và thẩm mỹ viện ở nước này được phép mở cửa.

Gia Minh