Theo nguồn tin hé lộ với 3 phương tiện truyền thông, một số chiến binh IS có biểu hiện như bệnh Ebola đã đến khám tại một bệnh viện ở thành phố Mosul, cách thủ đô Baghdad – Iraq khoảng 400 km về phía Bắc. Mosul là khu vực do IS kiểm soát. Nguồn tin này từ lực lượng người Kurd và những người ủng hộ chính phủ Iraq và chưa được xác nhận đúng hay sai. Vì thế, WHO phải vào cuộc điều tra để lên kế hoạch đối phó sự bùng nổ của đại dịch chết người Ebola.

Hy vọng IS không nhiễm Ebola. Ảnh: AP

Hy vọng IS không nhiễm Ebola. Ảnh: AP

Christy Feig, người phát ngôn của WHO cho biết tổ chức này đang cố gắng tiếp cận với các quan chức trong khu vực IS kiểm soát để có thông tin chính thức. Nhân viên Liên Hiệp Quốc hiện bị cấm vào khu vực IS kiểm soát ở cả Iraq và Syria nên khó khăn trong việc xác nhận thông tin.

“Chúng tôi chưa nhận được thông báo chính thức nào từ chính phủ Iraq rằng những thành viên IS bị nhiễm Ebola” - Christy Feig nói với tờ Mashable. Thành phố Mosul đã bị IS kiểm soát từ tháng 6-2014. Vài tuần qua, IS đã hành quyết hàng tá bác sĩ vì không chịu chữa trị cho các thành viên IS bị thương.

Theo al Sabaah, tờ báo ủng hộ chính phủ Iraq, các phần tử IS từ vài quốc gia châu Phi đã mang Ebola đến thành phố Mosul. Việc điều tra là cần thiết, bởi dù đây là nguồn tin từ lực lượng thân chính phủ và bệnh Ebola có một số biểu hiện buồn nôn, tiêu cháy, chảy máu và bầm tím giống hệt bệnh sốt rét và sốt vàng da nên dễ chuẩn đoán nhầm.

Nếu thông tin IS nhiễm Ebola là thật, người dân Mosul sẽ gặp nguy hiểm, bởi đây là khu vực IS kiểm soát, lực lượng y tế khó tiếp cận để hỗ trợ. Hiện chưa biết số bác sĩ còn sống sót tại Mosul có được IS cung cấp dụng cụ hay phương tiện gì để đối phó Ebola.

*Trong diễn biến khác, các cuộc không kích chống IS do Mỹ và đồng minh vẫn được tiến hành. Mới đây, IS đã bắt 170 người đàn ông tại hai ngôi làng Al-Shajara và Gharib ở miền Bắc Iraq khi truy tìm những người đốt cờ của nhóm này. IS đi trên 30 xe và đưa những người bị bắt tới trung tâm thị trấn Hawijah gần đó, nơi có tòa án và nhà tù của IS. Một người dân ở Gharib nói 90 người đã bị bắt từ làng này và các chiến binh IS đang truy tìm 15 người đốt cờ của họ.

M.Khuê (Theo Daily Mail)