Phóng viên của 2 tờ báo Anh là TelegraphGuardian chứng kiến ​đoàn xe bọc thép đó vượt qua biên giới Ukraine cùng với các phương tiện quân sự khác mang biển số của quân đội Nga vào lúc gần 22 giờ ngày 14-8 (giờ địa phương).

Đáng lưu ý, các xe APC này lại di chuyển theo đuôi đoàn xe tải màu trắng chở hàng viện trợ nhân đạo tới cho người dân vùng chiến sự Ukraine. Trên những chiếc xe quân sự của Nga trang bị cả vũ khí chống máy bay và trực thăng. Chúng xuất phát cùng với đoàn xe viện trợ vào sáng 14-8.

Bằng chứng về việc di chuyển của Nga ở khu vực biên giới này phần nào củng cố cho các cáo buộc từ phía Ukraine rằng quân đội Nga đang tích cực hậu thuẫn cho phần tử ly khai thân Moscow ở miền Đông.

View image on Twitter

Đoàn xe bọc thép hơn 20 chiếc ở cách biên giới Ukraine 10 km và đang tiến đến gần hơn.

Ảnh: BUSINESS INSIDER

View image on Twitter

Đoàn xe APC không hẳn có thể tạo thành một lực lượng mà Nga có thể dùng để tấn công vào Ukraine

Ảnh: TIME

Theo kế hoạch ban đầu, đoàn xe cứu trợ sẽ đi vào lãnh thổ Ukraine qua thành phố Kharkov do lực lượng chính phủ Kiev kiểm soát. Tuy nhiên, đoàn xe bất ngờ quay sang cửa khẩu Izvaryne.

Dẫu vậy, phóng viên báo Guardian không tin rằng đoàn xe APC này có thể tạo thành một lực lượng mà Nga có thể dùng để tấn công vào Ukraine. Động thái này có thể là một sự tiếp nối của một chính sách của Nga đang diễn ra dọc theo biên giới với Ukraine, phóng viên này nhận định.

Trong khi đó, pháo kích dữ dội vào Luhansk và Donetsk đã khiến hơn 25 dân thường chết, trong khi lực lượng quân đội Ukraina thông báo có 9 binh lính tử vong và 18 người bị thương 24 giờ qua.

H.Bình (Theo Business Insider, Telegraph)