Xì-căng-đan về nữ ninja Iran

Tin mới

01/10/2012 21:56

Hãng tin Reuters bị cáo buộc tuyên truyền chống chế độ Iran

Báo chí Iran đưa tin một hội thẩm đoàn ở Tehran ngày 30-9 kết luận hãng tin Reuters - thuộc tập đoàn Thomson Reuters ở New York (Mỹ) -  phạm tội tuyên truyền chống Iran vì đưa tin các nữ ninja của Iran được đào tạo làm các sát thủ.
Hãng tin Iran IRNA trích dẫn thông tin từ văn phòng công tố viên Tehran xác định Reuters còn có tội đăng tin sai sự thật về ninja hồi tháng 2 năm nay. Tại phiên xử, Parisa Hafezi, trưởng văn phòng của Reuters tại Tehran, đã bị buộc tội “phát tán những lời dối trá”.

Bản tin gây tranh cãi

Sau khi vụ việc xảy ra, nhà chức trách Iran đã thu hồi giấy ủy nhiệm báo chí của toàn bộ nhân sự Reuters tại văn phòng ở Tehran và đình chỉ hoạt động của văn phòng này. Kênh truyền hình Press TV nhấn mạnh rằng hiện nay, thẩm quyền đưa ra phán quyết cuối cùng và tuyên án thuộc về chánh án Tòa án Tehran. Theo báo chí Iran, Reuters có thể kháng cáo.

Trong khi đó, Reuters ra thông cáo cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng hội thẩm đoàn đó chỉ nói lên quan điểm của riêng họ. Lúc này, chúng tôi chờ đợi phán quyết của tòa án. Chúng tôi không có ý định bình luận thêm cho đến khi tòa án ban hành quyết định của mình”.


Các nữ ninja Iran. Ảnh: ODD STUFF MAGAZINE

Xì-căng-đan đã nổ ra khi Reuters công bố bản tin video về một nhóm nữ ninja học võ thuật ở thành phố Karaj, phía Tây Tehran. Thoạt đầu, bản tin có tựa đề “Hàng ngàn nữ ninja Iran tập luyện làm sát thủ”. Sau khi nhận được khiếu nại từ phía Iran, Reuters đã thay đổi tựa: “3.000 nữ ninja tập luyện ở Iran”.
Tuy nhiên, sau này, tổng biên tập toàn cầu của Reuters, ông Stephen Adler, khẳng định rằng sai sót về tựa đề của bản tin không hề có ác ý. Ông khẳng định: “Tôi không thấy có sai sót trong câu chuyện này”.
Tập luyện để tự vệ
Theo kênh truyền hình Al Arabiya của Ả Rập Saudi, Akbar Faraji - một bậc thầy về ninja với 23 năm kinh nghiệm - đã thành lập một ngôi trường ở Iran để huấn luyện các ninja.
Các nữ ninja - trong độ tuổi từ 5 đến 56 - mặc toàn đồ đen, đeo mặt nạ, chỉ để hở đôi mắt. Họ được huấn luyện các kỹ thuật võ nghệ truyền thống của Nhật Bản và học cách đánh kiếm. Các nữ ninja này không chỉ biết chiến đấu mà còn có khả năng đi trên bức tường thẳng đứng.

Faraji thừa nhận: “Điều quan trọng đối với tôi, một người Iran và một người thầy, là tôi, phải làm công việc này để huấn luyện phụ nữ có sức mạnh và sự khéo léo”.

 Học viên Raheleh Davoudzadeh, 28 tuổi, tâm sự: “Điều chúng tôi nhận được ở đây là cơ hội được tập luyện để tăng khả năng tự vệ và giúp chúng tôi trở nên mạnh mẽ, có thể bảo vệ tính mạng và tài sản của mình”. Một nữ ninja đã tập luyện hơn 13 năm, cho biết: “Mục đích của chúng tôi là tăng cường sức mạnh và nếu có vấn đề, chúng tôi sẽ sẵn sàng bảo vệ tổ quốc”.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI