Xứ Catalonia trưng cầu dân ý tách khỏi Tây Ban Nha

Tin mới

09/11/2014 19:52

(NLĐO) – Người dân xứ Catalonia, phía Đông Bắc Tây Ban Nha bắt đầu bỏ phiếu trong một cuộc thăm dò ý dân về việc tách khỏi Tây Ban Nha đòi độc lập.

Bất chấp Tòa án Tây Ban Nha cho rằng cuộc bỏ phiếu là vi hiến nhưng lãnh đạo Catalonia Artur Mar cảnh báo sẽ chống lại tất cả nỗ lực nhằm ngăn cuộc bỏ phiếu. Nhà lãnh đạo này tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý là “chính thức” nhưng “không mang tính ràng buộc”.

Tuy nhiên, ông Mar có thể sẽ dùng kết quả cuộc trưng cầu để gây sức ép trong các cuộc đàm phán với chính phủ Madrid.

Người dân ở Catalonia đi bỏ phiếu. Ảnh: Reuters
Người dân ở Catalonia đi bỏ phiếu. Ảnh: Reuters

Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha trước đó đã tuyên bố đình chỉ các kế hoạch của cuộc thăm dò đòi ly khai. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy nói rằng kết quả cuộc bỏ phiếu sẽ không được công nhận và kêu gọi người dân khu vực này hãy “tỉnh táo”.

Ông Rajoy cũng khẳng định chính phủ của ông sẽ cố gắng giữ sự thống nhất của Tây Bân Nha sau khi nước này vừa trải qua suy thoái kinh tế trầm trọng.

Những người dân đi bỏ phiếu sẽ phải trả lời câu hỏi “liệu Catalonia có nên là một nước độc lập hay không”. Ước tính 5,4 triệu cử tri Catalonia và cả người nước ngoài định cư tại đây có quyền đi bỏ phiếu. Dự kiến kết quả bỏ phiếu được thông báo vào ngày 10-11

Kết quả các cuộc thăm dò trước đó cho thấy có đến 80% trong số 7,5 triệu người dân ở Catalonia ủng hộ việc tăng thêm quyền tự chủ từ chính phủ Tây Ban Nha, trong khi 50% ủng hộ việc độc lập hoàn toàn.

Xuân Mai (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI