Chiều 26-4, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã tổ chức họp báo công bố danh sách chính thức những người ứng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XIV theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc trình bày báo cáo về những người ứng cử QH khoá XIV

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc trình bày báo cáo của Hội đồng bầu cử Quốc gia cho biết có 870 người chính thức ứng cử ĐBQH khoá XIV ở 184 đơn vị bầu cử trong cả nước.

Trong tổng số danh sách 870 người, số người ứng cử do Trung ương giới thiệu là 197 người; địa phương giới thiệu là 673 người.

Trong số 197 người ứng cử ĐBQH ở Trung ương thì khối cơ quan QH có số người đông nhất, lên tới 113 người; khối Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ có 17 người; Bộ Quốc phòng có 15 người; Bộ Công an 3 người; Kiểm toán Nhà nước 1 người; Mặt trận Tổ quốc 31 người.

Trong danh sách 870 ứng cử viên vào QH khóa XIV có 11 người tự ứng cử, trong khi con số người tự ứng cử ban đầu trên cả nước là hơn 160 người.

Có 4-5 địa phương xin Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân về ứng cử ĐBQH

Trong số 870 người ứng cử ĐBQH thì có 339 người là nữ (chiếm 38,97%); có 204 người ứng cử là dân tộc thiểu số; 97 người ngoài Đảng; 168 người là ĐB QH khoá XIII tái cử và có 268 người ứng cử dưới 40 tuổi.

Hai địa phương có người ứng cử đông nhất là Thủ đô Hà Nội (50 người ứng cử) và TP HCM (50 người).

Trả lời về việc những Ủy viên Bộ Chính trị, các Bộ trưởng về ứng cử ở các địa phương, đặc biệt ở thuộc vùng sâu, vùng xa, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết các địa phương rất mong muốn có lãnh đạo cấp cao ở TƯ được giới thiệu về địa phương mình ứng cử ĐBQH. "Có khi một đồng chí lãnh đạo ở Trung ương được vài địa phương đề nghị mời về địa phương ứng cử ĐBQH. Các địa phương cũng mong muốn vị Bộ trưởng này, Bộ trưởng kia được giới thiệu về địa bàn mình ứng cử ĐBQH. Kỳ bầu cử nào cũng thế, có những đồng chí được 3-4 địa phương mời về ứng cử. Chủ tịch QH có đến 4-5 địa phương xin về ứng cử ĐBQH nhưng Chủ tịch QH phải thực hiện theo sự phân công" - ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Theo danh sách ứng cử ĐBQH, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ứng cử tại TP Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ứng cử ở TP HCM, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân ứng cử ở TP Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ứng cử ở TP Hải Phòng, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh ứng cử tại TP Đà Nẵng.

N.Quyết