Sáng 2-9, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng dẫn đầu đoàn công tác tới hiện trường vụ tai nạn thảm khốc ở Sa Pa
Sáng 2-9, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng dẫn đầu đoàn công tác tới hiện trường vụ tai nạn thảm khốc ở Sa Pa

Báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chiều ngày 2-9 cho biết trong 4 ngày nghỉ lễ (từ 30-8 tới 2-9), toàn quốc đã xảy ra 186 vụ tai nạn giao thông, làm chết 114 người và bị thương 145 người (trong đó có 68 vụ va chạm, làm bị thương 38 người).

Lực lượng CSGT toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 28.791 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, thu nộp kho bạc Nhà nước trên 14,1 tỉ đồng, tạm giữ 109 xe ô tô, 4.080 xe mô tô.

Nếu tính riêng trong ngày 2-9, cả nước đã xảy ra 63 vụ tai nạn giao thông, làm chết 48 người và bị thương 75 người. Trong đó, đường bộ xảy ra 62 vụ, khiến 46 người tử nạn và 72 người bị thương; đường sắt xảy ra 1 vụ, làm chết 2 người và bị thương 3 người.

Vụ tai nạn thảm khốc nhất trong dịp nghỉ lễ xảy ra vào hồi 19 giờ ngày 1-9 tại Km 112+800 quốc lộ 4D (địa phận thôn Kỳ Công Hồ, xã Tòng Thành, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) khi xe chở khách của nhà xe Sao Việt BKS 29B - 085.82 chở 53 người (2 lái xe, 1 phụ lái) từ thị trấn Sa Pa về TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã va chạm với xe 4 chỗ, mất lái lao xuống vực làm 12 người đã bị chết và 41 người bị thương đang được điều trị tại các bệnh viện địa phương.

Theo đánh giá của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, đây là vụ tai nạn xe khách đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên đường đèo dốc trong điều kiện thời tiết xấu. Nguyên nhân của vụ tai nạn đang được cơ quan điều tra của tỉnh Lào Cai làm rõ nhưng nhận định ban đầu của cơ quan chức năng cho thấy xe khách BKS 29B - 085.82 đã va chạm với xe ô tô 4 chỗ BKS 16N - 5620, khiến mất lái và lao xuống vực.

Các lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã khẩn trương chuyển tất cả nạn nhân bị thương cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, Bệnh viện y học cổ truyền tỉnh Lào Cai và các bệnh viện gần nhất. Công tác cứu hộ, cứu nạn vẫn đang được các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai khẩn trương triển khai thực hiện.

Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã có Công điện khẩn gửi Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai, các Bộ Công an, Giao thông Vận tải, Y tế yêu cầu huy động tối đa các lực lượng, y bác sỹ, thuốc men, phương tiện, thiết bị y tế của các bệnh viện tổ chức cứu chữa các nạn nhân vụ tai nạn để giảm thiệt hại về người. Đồng thời yêu cầu Bộ Công an và UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo Công an tỉnh Lào Cai khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tại nạn để xử lý nghiêm theo pháp luật; đồng thời phân tích, đánh giá rút kinh nghiệm và đề ra các giải pháp khắc phục, ngăn chặn những vụ tai nạn tương tự.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện khẩn, gửi lời chia buồn tới các gia đình có người bị tử vong, đồng thời biểu dương Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai, huyện Bát Xát và nhân dân địa phương kịp thời huy động lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn góp phần giảm thiệt hại của vụ tai nạn.

Thế Kha