Sáng 30-8, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức hội nghị quán triệt chủ trương xử lý các dự án chậm triển khai tại địa phương. Đây cũng là buổi đối thoại của lãnh đạo tỉnh đối với các doanh nghiệp về những dự án chậm triển khai trong thời gian qua.

Ảnh hưởng quyền lợi người dân

Ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết tỉnh đã thu hút được 299 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 27 tỉ USD và 443 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 240.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, việc chuyển vốn đăng ký sang vốn thực hiện của các dự án chỉ đạt 43%. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là với người dân trong vùng quy hoạch dự án.

“Chủ trương của tỉnh là luôn hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư sớm triển khai dự án và đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, tỉnh cũng kiên quyết thu hồi các dự án mà nhà đầu tư cố tình kéo dài hoặc thiếu năng lực triển khai” - ông Trình nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp chia sẻ những khó khăn trong quá trình triển khai các dự án bị chậm tiến độ
Các doanh nghiệp chia sẻ những khó khăn trong quá trình triển khai các dự án bị chậm tiến độ

Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện có 138 dự án chậm triển khai với diện tích 9.451 ha và 32 dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương nhưng nhà đầu tư chưa hoặc chậm thực hiện. Đến nay, tỉnh đã thu hồi 68 dự án chậm triển khai, hủy bỏ 28 văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nguyên nhân khiến hàng loạt dự án chây ì là do một số chủ đầu tư được giao nhiều dự án nhưng không có năng lực về tài chính, chủ yếu xin dự án để chuyển nhượng; việc thẩm định các dự án đầu tư có tính khả thi, sàng lọc các nhà đầu tư có năng lực thực sự vẫn còn hạn chế; thủ tục hành chính trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng trong thời gian qua chưa đúng tiến độ. Bên cạnh đó, nguyên nhân khách quan là do chính sách bồi thường, hỗ trợ thay đổi theo từng thời kỳ, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân dẫn đến khiếu kiện, khiếu nại kéo dài.

Tại hội nghị, một số nhà đầu tư có dự án bị xem xét thu hồi cho rằng nguyên nhân triển khai chậm không chỉ từ phía các nhà đầu tư mà còn do nhiều yếu tố như: đền bù, giải phóng mặt bằng, vướng mắc trong việc tách thửa, giá thuê đất..., thậm chí là gặp khó khăn từ phía chính quyền.

“Giam giữ” đất không lý do

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, yêu cầu bằng mọi giá phải tìm kiếm các nhà đầu tư mới và thúc đẩy các nhà đầu tư cũ triển khai dự án. Theo ông, nhiều nhà đầu tư mới đang tìm mọi cách để đầu tư vào tỉnh, trong khi quỹ đất lại bị những nhà đầu tư cũ “giam giữ” không lý do.

Ông Lĩnh nhận định tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có đầy đủ điều kiện để thu hút các nhà đầu tư lớn. Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư không phải bằng mọi giá mà phải chọn lọc. Những dự án xâm hại môi trường, công nghệ lạc hậu sẽ bị từ chối. Tỉnh sẽ ưu tiên thúc đẩy mạnh mẽ những dự án logistics, sản phẩm du lịch cao cấp, dự án công nghệ cao tạo ra những sản phẩm sạch.

Về vấn đề vướng mắc do lỗi thuộc chính quyền, ông Lĩnh thẳng thắn: “Nhà đầu tư không có thời gian, không thể kiên nhẫn chờ đợi vì sự trì trệ của hệ thống chính quyền. Các ý kiến của nhà đầu tư về sự chậm trễ của các sở, ban, ngành là một sự hổ thẹn”. Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp. Các ý kiến trong hội nghị liên quan đến sở nào sẽ giao cho sở đó giải quyết, báo cáo cho UBND tỉnh và Tỉnh ủy.

Bài và ảnh: Ngọc Giang