QUẢNG NAM

Bàn cách ứng phó động đất ở Sông Tranh 2

Tin mới

18/10/2012 23:43

Ngày 18-10, tại TP Tam Kỳ, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Viện Khoa học và Công nghệ, Viện Vật lý Địa cầu đã tổ chức truyền hình trực tiếp để phổ biến kiến thức cho người dân về động đất và cách phòng tránh, ứng phó khi động đất xảy ra quanh khu vực thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My.

Tại buổi phổ biến kiến thức, PGS-TS Cao Đình Triều, chuyên gia Viện Vật lý Địa cầu, cho rằng động đất kích thích bao giờ cũng nhỏ hơn và thường xảy ra ở tầng nông hơn, người dân dễ nghe tiếng nổ phát ra từ lòng đất so với động đất kiến tạo. Từ những diễn biến phức tạp của tình hình động đất tại đập thủy điện Sông Tranh 2, địa phương nên khuyến khích người dân trong vùng ảnh hưởng phải luôn sẵn sàng ứng phó với động đất.
 
Theo đó, những kiến thức cơ bản cần được phổ biến như không treo đồ vật trên cao, luôn mở cửa, các thành viên trong gia đình cần thống nhất phương án sơ tán, hỗ trợ nhau khi xảy ra động đất...

TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, cho biết: Ngày 19-10, trạm quan trắc động đất đầu tiên tại đập thủy điện Sông Tranh 2 sẽ được hoàn thành. Trong thời gian tới, Viện Vật lý Địa cầu sẽ mời các chuyên gia giỏi nhất về động đất kích thích của thế giới đến Bắc Trà My khảo sát, nghiên cứu. Ngoài ra, viện cũng sẽ lắp đặt thêm các trạm quan trắc động đất ở khu vực này.

Th.Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI