Đoàn thanh tra đang thanh kiểm tra tại chùa Bồ Đề

Đoàn thanh tra đang làm việc tại chùa Bồ Đề

Từ 7 giờ 30 sáng nay (6-8), lực lượng thanh tra liên ngành đã có mặt để làm việc với chùa Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội). Sau khi làm thủ tục, các cán bộ bắt đầu kiểm tra khu vực nuôi dạy trẻ cơ nhỡ, bị bỏ rơi nằm bên trái cổng chùa.

Trước đó, UBND quận Long Biên đã quyết định thành lập 2 đoàn thanh tra, trong đó có Hội Phụ nữ và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Hà Nội được mời cùng tham gia.

Theo quan sát, đoàn công tác gồm nhiều thành phần khác nhau vào làm việc khá nghiêm túc, tỉ mỉ trong khu vực nuôi trẻ. Khu vực được thanh tra cũng bị phong toả phục vụ cho công tác thanh kiểm tra.

Liên quan đến vấn đề này, UBND quận Long Biên đã từng có báo cáo khẳng định chùa Bồ Đề nuôi dưỡng gần 200 trẻ em nhưng không có đăng ký với cơ quan chức năng.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Đặng Văn Bất, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Hà Nội, cũng cho hay trách nhiệm chính trong quản lý việc chăm sóc trẻ ở chùa Bồ Đề là quận Long Biên. “Về nguyên tắc, việc nuôi trẻ ở chùa là không đúng vì nó là nơi thờ cúng, liên quan tới tôn giáo. Nếu đủ điều kiện thành lập được thì Sở LĐ-TB-XH sẽ cấp phép cho thành lập” - ông Bất nói.

Bà Dương Tuyết Nhung, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội của Sở LĐ-TB-XH Hà Nội cũng tiết lộ thêm từ tháng 5-2014 đã thành lập 1 đoàn kiểm tra các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội, trong đó có chùa Bồ Đề.

Một góc nhà nuôi trẻ của chùa Bồ Đề
Một góc nhà nuôi trẻ của chùa Bồ Đề

Số lượng trẻ ở chùa Bồ Đề đông nên diện tích chùa không bảo đảm được theo quy định của Nghị định 68/2008/NĐ-CP quy định điều kiện, thủ tục thành lập, tổ chức, hoạt động và giải thể cơ sở bảo trợ xã hội.

Theo quy định tại Nghị định 68, nếu cơ sở nuôi từ 10 trẻ trở lên thì phải thành lập cơ sở bảo trợ xã hội. Song cơ sở vật chất ở chùa thiếu thốn nhiều. Chùa cũng không có cán bộ chăm sóc được đào tạo chuyên môn cơ bản.

Tại thời điểm kiểm tra vào tháng 5, tại chùa Bồ Đề có 146 người (trong đó có 106 trẻ). Sở LĐ-TB-XH Hà Nội đã có một số văn bản gửi UBND quận Long Biên đề nghị phối hợp với chính quyền địa phương, với nhà chùa để lập danh sách phân loại trẻ để đưa vào các Trung tâm bảo trợ. Các Trung tâm bảo trợ xã hội của TP Hà Nội hoàn toàn có đủ khả năng tiếp nhận các trẻ đó.

Theo dự kiến, việc thanh kiểm tra có thể kéo dài trong 1 tuần. Sau khi có kết quả điều tra, 2 đoàn thanh tra sẽ có những phương án, kiến nghị về đối sách với những cháu nhỏ mồ côi, lang thang cơ nhỡ tại chùa Bồ Đề hoặc giao cho các cơ quan chức năng quản lý.

Trước đó, ngày 4-8, Công an TP Hà Nội cho biết đã khởi tố điều tra vụ án mua bán trẻ em tại chùa Bồ Đề và ngày 3-8 bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978, là người quản lý khu nuôi trẻ tại chùa Bồ Đề) cùng Phạm Thị Nguyệt (SN 1979, ngụ tỉnh Ninh Bình) để điều tra về hành vi mua bán trẻ em.

Tin - ảnh: Nguyễn Quyết