Vịt không có giấy chứng nhận kiểm dịch được chủ cơ sở Vịt 29 thu mua về để chế biến bị lực lượng chức năng bắt giữ sáng 10-2. ảnh Văn Duẩn

Vịt không có giấy chứng nhận kiểm dịch được chủ cơ sở Vịt 29 thu mua về để chế biến bị lực lượng chức năng bắt giữ sáng 10-2. Ảnh: Văn Duẩn

Sáng 10-2, Đội Quản lý Thị trường (QLTT) số 12, Chi cục QLTT Hà Nội phối hợp với Phòng 6, Cục Cảnh sát Môi trường (Bộ Công an) và Trạm Thú y, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã bắt quả tang vụ vận chuyển, giết mổ hơn 300 kg vịt không rõ nguồn gốc.

Ông Kiều Đình Cảnh, Phó đội trưởng Đội QLTT, số 12 cho biết vào lúc 7 giờ 30 sáng 10-2, Đội QLTT số 12, Chi cục QLTT Hà Nội phối hợp với Phòng 6, Cục Cảnh sát Môi trường (Bộ Công an) và Trạm Thú y, Công an quận Thanh Xuân đã bắt quả tang cơ sở Vịt 29 ở số nhà 49 Ngõ 109 Trường Chinh, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, do ông Đoàn Trung Hải đứng tên đang chế biến, tiêu thụ hơn 300 kg vịt không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo ông Cảnh, thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra số vịt chở trên xe cũng như kiểm tra hành chính ở cơ sở giết mổ, chủ cơ sở Vịt 29 không xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện để giết mổ; toàn bộ số vịt mà cơ sở này đang tàng trữ không có giấy chứng nhận kiểm dịch; vịt không có dấu kiểm dịch của thú y.

Lực lượng chức năng cũng cho biết sau khi thu mua vịt đã qua giết mổ, chủ cơ sở Vịt 29 cho nhân viên dùng dụng cụ để bơm hơi vào vịt nhằm tăng trọng lượng và để vịt đẹp hơn sau khi quay. Mỗi con vịt sau khi bơm hơi sẽ nặng thêm từ 100 - 200 g.

Theo lời khai của lái xe Lê Văn Tuyền (SN 1984) ngụ tại Thường Tín, Hà Nội, vào khoảng 6 giờ 20 ngày 10-2, Tuyền đã đến cơ sở giết mổ của ông Nguyễn Văn Thông (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín) để nhận 120 con vịt đã qua giết mổ rồi để vào xe ô tô bán tải BKS 29D-05407. Toàn bộ số vịt không có dấu kiểm dịch; quá trình vận chuyển không kẹp chì, không niêm phong theo quy định.

Đến 7 giờ 30 phút, khi Tuyến đang vận chuyển số vịt này đến cơ sở Vịt 29 ở số nhà 49 Ngõ 109 Trường Chinh, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân. Khi xe đang dừng đỗ để chuyển vịt vào cơ sở Vịt 29 thì bị lực lượng chức năng kiểm tra và tiến hành lập biên bản, thu giữ lô hàng.

Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản, tịch thu toàn bộ số số vịt đã qua giết mổ; đã qua chế biến với trọng lượng hơn 3 tạ vịt không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để tiêu hủy theo qui định.

Sau khi thua mua vịt về, chủ cơ sở cho nhân viên bơm hơi vào vịt nhằm tăng trọng lượng và để cho vịt đẹp hơn khi quay.
Sau khi thua mua vịt về, chủ cơ sở cho nhân viên bơm hơi vào vịt nhằm tăng trọng lượng và để cho vịt đẹp hơn.

Sau khi thua mua vịt về, chủ cơ sở cho nhân viên bơm hơi vào vịt nhằm tăng trọng lượng và để cho vịt đẹp hơn

 

Ướp phẩm màu để cho ra những chú vịt quay bắt mắt
Ướp phẩm màu để cho ra những chú vịt nướng, quay bắt mắt.

Ướp phẩm màu để cho ra những chú vịt nướng, quay bắt mắt

 

Khi nhân viên chế biến, cánh cửa này sẽ đóng im ỉm

Khi nhân viên chế biến, cánh cửa này sẽ đóng im ỉm

Tin-ảnh: Văn Duẩn