“Con đường đẹp nhất Việt Nam Nguyễn Chí Thanh” biến thành “công trường” sau khi chặt hạ cây xanh. Ảnh: Nguyễn Hưởng

“Con đường đẹp nhất Việt Nam Nguyễn Chí Thanh” biến thành “công trường” sau khi chặt hạ cây xanh - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Sau khi kế hoạch chặt hạ 6.700 cây xanh ở Thủ đô vấp phải làn sóng phản đối dữ dội trong dư luận, đến ngày 20-3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các quận, các đơn vị dừng việc thay thế hàng loạt cây xanh trên đường phố hiện nay và phê bình các đơn vị triển khai đề án chặt hạ, di chuyển, thay thế cây xanh vì thông tin, tuyên truyền chưa đáp ứng được yêu cầu.

Đáng chú ý, lý giải tại buổi họp báo chiều cùng ngày 20-3 về việc chặt hàng loạt cây xanh khiến người dân bức xúc, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Quốc Hùng cho rằng là do: "Sự nôn nóng của các nhà tài trợ, thông tin thiếu minh bạch của đơn vị triển khai”.

Tuy nhiên, trái với ý kiến của ông Nguyễn Quốc Hùng, các nhà tài trợ đều lên tiếng và cho rằng việc tham gia vào dự án xã hội hóa cây xanh đều xuất phát từ sự kêu gọi của thành phố vì lợi ích cộng đồng. Việc họ đóng góp là để trồng cây xanh chứ không phải là để chặt cây xanh.

Được biết, những nhà tài trợ trong dự án thay thế cây xanh này gồm: Tập đoàn Vingroup, Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Công ty cổ phần Công nghệ Bình Minh, Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Hà Thành, Công an Thành phố Hà Nội và một số tổ chức, cá nhân khác.

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup, cho biết theo chủ trương, các doanh nghiệp tham gia đề án này chỉ ở vai trò tài trợ kinh phí chứ không tham gia vào quá trình thực thi dự án và không có thông tin gì về việc thực thi lúc nào và như thế nào. Vingroup khẳng định không có sự tác động của doanh nghiệp vì hoàn toàn không có lợi ích trong việc này. Đơn vị này được thành phố đề nghị tài trợ cho việc cải tạo, nâng cấp hệ thống cây xanh ở Phố Huế và Hàng Bài. Thực tế, Vingroup hoàn toàn không có dự án nào tại 2 tuyến phố này.

Hàng cây mới trồng ở đường Nguyễn Chí Thanh - ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Hàng cây mới trồng ở đường Nguyễn Chí Thanh - ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Tương tự, đại diện Ngân hàng VPBank cũng cho biết ngân hàng được kêu gọi tham gia trồng cây cho tuyến đường Nguyễn Chí Thanh cùng Công đoàn Sở Công an, song ngân hàng cũng không biết là ngày nào trồng và trồng cây gì. “Tôi xin nhấn mạnh là VPBank tài trợ trồng cây chứ không tài trợ chặt cây. Nếu bảo doanh nghiệp tài trợ chặt cây chắc chắn là chúng tôi không tham gia” - đại diện Ngân hàng VPBank khẳng định với truyền thông.

Còn Công ty cổ phần Thương mại Công nghệ Bình Minh đã tham gia chiến dịch xã hội hóa trồng cây xanh theo lời kêu gọi của chính quyền Thủ đô từ tháng 9-2014. Song doanh nghiệp này không ủng hộ tiền mà đã ủng hộ cho TP Hà Nội 150 cây xanh, chủ yếu là sấu. Tuyến phố mà đơn vị này tham gia trồng cây nhiều nhất là dọc đường Xã Đàn mới.

N.Quyết-P.Nhung