Liên quan tới việc Hiệp hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng (VINASTAS) công bố thông tin về 67% mẫu nước mắm do hội này khảo sát bị nhiễm asen vượt mức cho phép, ngày 21- 10, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 2, Quốc hội (QH) khóa XIV, ông Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư tỉnh Kiên Giang, cho biết Tỉnh ủy Kiên Giang đã chỉ đạo UBND tỉnh làm việc với các sở ngành như Hội Khoa học Kỹ thuật, Hiệp hội nước nước mắm Phú Quốc.

"Đây là sản phẩm rất nổi tiếng của Kiên Giang, được hỗ trợ bảo hộ chỉ dẫn xử lý của Liên minh Châu Âu (EU). Cơ quan chức năng cùng Hiệp hội nước mắm Phú Quốc sẽ có phản hồi chính thức về vấn đề này đồng thời cũng sẽ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc. Tới đây, tỉnh Kiên Giang sẽ chủ động mời các nhà khoa học vào cuộc chứng minh sản phẩm truyền thống của mình không có những chất độc hại như thông tin vừa được công bố"-ông Nghị nói.

Ông Nguyễn Thanh Nghị (trái, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang) và ông Lê Xuân Thân (Phó chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa). Ảnh: Kiên Trung
Ông Nguyễn Thanh Nghị (trái, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang) và ông Lê Xuân Thân (Phó chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa). Ảnh: Kiên Trung

Tương tự, ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, Trưởng đoàn Đại biểu QH tỉnh Khánh Hòa cho biết thêm hiện giờ người dân đang hoang mang, những người làm nước mắm ở Nha Trang hay tại Khánh Hòa thì rất nhiều, đặc biệt là nước mắm truyền thống, có những thương hiệu đã được khẳng định từ trước đến nay rồi.

Thông tin không rõ ràng về asen trong nước mắm ảnh hưởng lớn tời người sản xuất và người tiêu dùng, sự việc như vậy cần thiết phải có cơ quan chức năng vào cuộc ngay để thẩm định và xem lại toàn bộ mọi công bố đó. Nước mắm làng nghề sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Thông tin phải chuẩn, phải có trách nhiệm với người dân.

Bất kể cơ quan nào, hiệp hội, tổ chức hay cá nhân nào công bố thông tin đó sẽ phải có trách nhiệm về việc rõ ràng, minh bạch về thông tin, đặc biệt là phải có thẩm quyền.

Trước đó, 19- 10, bà Hồ Kim Liên, Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc, cho biết Hội đã gửi đơn lên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang và các ban ngành chức năng ở Trung ương nhằm đánh giá lại cơ sở khoa học và pháp lý, cách tiếp cận, phương pháp sử dụng, cách đánh giá kết quả khảo sát của VINASTAS và cách thông cáo báo chí mà VINASTAS đã thực hiện.

Theo bà Liên, dù hoạt động khảo sát của VINASTAS nhằm mục đích bảo vệ người tiêu dùng là rất tốt, nhưng việc nêu và đưa ra kết luận về thạch tín trong nước mắm như kết quả công bố sẽ dẫn đến những hiểu lầm với người tiêu dùng.

N.Quyết-V.Duẩn-P.Nhung