Những ngày qua, dư luận xôn xao trước kết quả khảo sát của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) liên quan đến việc phát hiện hàm lượng asen tổng của các loại nước mắm cao đạm vượt ngưỡng quy định. Đặc biệt, theo kết qua khảo sát, 95,65% số mẫu có độ đạm từ 40 đều có hàm lượng asen vượt ngưỡng.

Người tiêu dùng biết tin vào đâu?

Đây là công bố khiến dư luận rất hoang mang bởi nước mắm là truyền thống, quốc hồn, quốc túy của dân tộc Việt Nam. Có mấy gia đình ở Việt Nam không sử dụng nước mắm? Bạn đọc Trần Hoàng bức xúc: “VINASTAS là Hội bảo về quyền lợi người tiêu dùng nhưng việc làm vừa qua lại khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. Quy chuẩn Việt Nam QCVN 8-2:2011/BYT chỉ quy định hàm lượng của asen vô cơ - chất cực độc, vì sao khi khảo sát, VINASTAS lại đưa asen hữu cơ- chất vốn rất phổ biến trong nước mắm và gần như vô hại- để đánh giá? Nếu đã làm và làm có trách nhiệm, lương tâm thì phải phân tích rõ ràng từng tiêu chí để hướng dẫn cho người tiêu dùng biết chứ không phải mập mờ, lấp lửng kiểu đánh lận con đen như vậy được. Cứ như thế thì người tiêu dùng biết tin vào đâu để lựa chọn sản phẩm an toàn trong thời buổi thực phẩm bẩn tràn lan, an toàn vệ sinh thực phẩm là nỗi lo của mọi người, mọi nhà?”.

Nhiều bạn đọc cho rằng, nước ta là quốc gia biển, rất nhiều bà con sinh sống bằng nghề làm nước mắm, nhiều doanh nghiệp đã tạo được uy tín, thương hiệu nước mắm trên thị trường quốc tế, khảo sát rồi công bố thông tin kiểu này khác gì “giết” nước mắm truyền thống và gián tiếp “giết” người làm nước mắm truyền thống?


Nước mắm là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt

Nước mắm là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt

Nhiều bất thường

“Việc VINASTAS đưa ra khái niệm asen tổng vượt ngưỡng cho phép chẳng qua chỉ là một “chiêu trò” đánh tráo khái niệm và gây nhầm lẫn, hoang mang cho người tiêu dùng. Dư luận có quyền nghi ngờ về động cơ, mục đích không trong sáng của Hội này. Dù ông phó chủ tịch hội biện minh bằng những mỹ từ hay ho kiểu như mục đích của cuộc khảo sát là muốn có thông tin, đưa thông điệp nhất định đến người tiêu dùng để họ có thông tin đầy đủ về chất lượng, thành phần dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nước mắm hiện nay; đồng thời, góp tiếng nói để thương hiệu nước mắm được nâng cao, thì vẫn không đánh tan được nỗi nghi ngờ liệu VINASTAS có nhận tiền doanh nghiệp sản xuất nước chấm nào đó để khảo sát nhằm triệt hạ nước mắm truyền thống?”- bạn đọc Thanh Xuân đặt vấn đề.

Xâu chuỗi hàng loạt thông tin, nhiều bạn đọc khẳng định có nhiều điều bất thường trong việc công bố này. Một nửa sự thật không phải là sự thật mà có khi là sự lừa dối.

“VINASTAS có quyền công bố những ​vụ việc như vậy không hay đây là thẩm quyền của Bộ Y tế- cơ quan quản lý Nhà nước? Nếu VINASTAS vi phạm pháp luật, cơ quan điều tra cần vào cuộc để tìm hiểu xem có kịch bản nào trong đây, ai là đạo diễn, ai là diễn viên… Tất tần tật cần phải lôi ra ánh sáng và xử lý nghiêm minh. Bởi vụ việc không chỉ đơn giản là sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp với nhau mà nó còn liên quan đến quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng; uy tín, thương hiệu của nước mắm truyền thống Việt Nam với quốc tế; sự sống còn của những doanh nghiệp và người làm nước mắm chân chính; sự minh bạch, trong sạch thông tin; lợi ích nhóm…”- bạn đọc Nguyễn Minh Anh đề nghị.

Vy Thư tổng hợp