Chia sẻ trước Quốc hội về hiện tượng các cô giáo ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) bị ép đi tiếp khách, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khi báo cáo Quốc hội về ngành giáo dục chiều nay 16-11 đã nêu quan điểm rất thông cảm với các giáo viên bị ép đi tiếp khách ở Hồng Lĩnh. "Đây là việc làm không thể chấp nhận được không chỉ đối với các cô giáo mà đối với cả lao động nữ"-Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng cho rằng nếu không chấn chỉnh sẽ có những biểu hiện manh nha khác. "Ví dụ đã có. Nếu để ý chúng ta sẽ thấy một vài cơ quan đến ngày lễ, ngày kỷ niệm yêu cầu cán bộ, công nhân viên nữ đứng ra làm tiếp tân tiếp khách một cách không cần thiết. Không chỉ đi tiếp khách là đi nhà hàng, ra quán nhậu. Tôi nghĩ vấn đề này cũng nên chấn chỉnh để cho thực chất”- Phó Thủ tướng nói.


Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ lắng nghe các đại biểu phản biện ngày 16-11

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ lắng nghe các đại biểu phản biện ngày 16-11

Trước đó, mở đầu phần trả lời chất vấn của đại biểu ĐB đầu giờ chiều nay 16-11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã dành thời gian để giải thích từ “vui vẻ” khi nhắc đến việc các cô giáo bị ép đi tiếp khách.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết phát biểu của mình có ý nhấn mạnh việc điều động giáo viên đến các hoạt động có mục đích không phù hợp, ảnh hưởng đến thời gian làm việc của giáo viên là không được. “Tuy nhiên trong diễn đạt không rõ ý, nói vui vẻ là do khi trao đổi với lãnh đạo địa phương, họ bảo đây là hoạt động mang đối ngoại, có tính chất vui vẻ. Có lẽ là do tôi diễn đạt chưa rõ. Xin nói báo cáo lại để ĐB thông cảm”-Bộ trưởng nói.

Về bình đẳng giới, ông Nhạ cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao sự đóng góp miệt mài của của các cô giáo, hiện 71% đội ngũ giáo viên trong ngành là cô giáo đứng lớp và đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của ngành. Bình đẳng giới, phụ nữ là một trong những ưu tiên lớn của ngành, Bộ Giáo dục và đào tạo đã có Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ.

T. Hà - V. Duẩn