Ngày 7-5, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) và Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra các cơ sở chế biến hải sản trên địa bàn 2 xã Hải Thanh và Hải Bình (huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) để làm rõ nguyên nhân gây ra tình trạng cá lồng nuôi ở cửa biển lạch Bạng và kênh Than chết hàng loạt trong những ngày qua.

Cá lồng chết hàng loạt ở cửa biển Lạch Bạng, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

Thực tế tại khu vực nuôi cá lồng tại xã Hải Thanh, người nuôi đang rất lo lắng khi cá bỗng nhiên chết hàng loạt những ngày qua. Theo những người nuôi cá lồng thì nguyên nhân cá chết là do các nhà máy chế biến tinh bột cá xả thải ra môi trường gây nên.

Ông Lê Văn Huấn (ngụ thôn Thanh Nam, xã Hải Thanh) cho biết hiện tượng cá chết bắt đầu từ sáng ngày 5-5. "Hôm đó (ngày 5-5) vào khoảng 8 giờ sáng anh ra lồng thăm cá thì thấy cá chết trắng, nổi đầy lồng. Gia đình tôi đầu tư hơn 1 tỉ đồng nuôi 27 lồng cá, trong 3 ngày qua đã có khoảng 3 tấn cá cá hồng Mỹ, cá giò, cá vược, cá mú… chết hàng loạt. Thiệt hại ước tính khoảng nửa tỉ bạc” - ông Huấn nói.

Không chỉ có hộ gia đình ông Huấn mà rất nhiều hộ dân đang nuôi cá lồng tại khu vực cửa biển Lạch Bạng như “ngồi trên lửa” khi hiện tượng cá chết hàng loạt đã gây thiệt hại rất lớn cho người nuôi cá lồng nơi đây, bởi những loạt cá trên có giá trị kinh tế cao, mức đầu tư rất lớn.

Người nuôi cá nơi đây như ngồi trên đống lửa trước hiện tượng cá chết bất thường những ngày qua

Ông Đỗ Xuân Chung, Chủ tịch UBND xã Hải Thanh, cho biết trên địa bàn có 20 hộ dân nuôi cá lồng, bè trên sông Bạng và kênh Than. “Ngay sau khi nhận được thông tin cá chết, chúng tôi đã cho người đi kiểm tra, lập danh sách để báo cáo lên cơ quan cấp trên. Ngày 7-5, Sở TN-MT và cảnh sát môi trường cũng đã về lấy mẫu nước, chất thải xung quanh khu vực bà con nuôi cá để về phân tích, tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt. Tuy nhiên, đến nay nguyên nhân vẫn chưa dược làm rõ” - ông Chung nói.

Liên quan đến vụ cá chết trắng trên sông Bưởi, theo báo cáo của UBND huyện Thạch Thành, từ ngày 4 đến 7-5, cá sông và cá lồng trên sông Bưởi đoạn qua các xã Thạch Lâm, Thạch Quảng, Thạch Cẩm, Thành Mỹ và Thành Vinh chết hàng loạt. Tính đến ngày 7-5, có 73/109 lồng bè của 49 hộ nuôi bị ảnh hưởng với số lượng cá chết trên 17,2 tấn.

Những con cá đến ngày thu hoạch bỗng lăn ra chết khiến người nuôi lao đao, rơi vào cảnh trắng tay

Trước tình trạng trên, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho rằng tình trạng cá chết nhiều như vậy trên sông Bưởi chứng tỏ nguồn nước ô nhiễm từ doanh nghiệp trên là rất nghiêm trọng, không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho các hộ dân nuôi cá lồng mà còn đe dọa nguồn nước sinh hoạt 15 xã ven sông Bưởi của huyện Thạch Thành và 7 xã của huyện Vĩnh Lộc.

Do vậy, ông Quyền yêu cầu Sở TN-MT tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình xác định rõ nguyên nhân cá chết và mức độ thiệt hại, ảnh hưởng của ô nhiễm để tham mưu cho UBND 2 tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ông Quyền còn chỉ đạo cơ quan công an vào cuộc điều tra, nếu phát hiện vi phạm pháp luật sẽ khởi tố vụ án. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát các hộ dân bị ảnh hưởng, tập trung khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân.

Tin-ảnh: Tuấn Minh