Đề nghị làm rõ “cá chết xếp lớp dưới đáy biển”

Tin mới

06/05/2016 23:56

Xuất hiện vệt nước màu đỏ sẫm ở Hà Tĩnh

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Quảng Bình ngày 6-5 cho biết vừa có công văn gửi Tổng cục Môi trường - Bộ TN-MT đề nghị xác minh hiện tượng cá chết xếp lớp dưới đáy ven biển của tỉnh này.

Không phải thủy triều đỏ

Trước đó, nhiều ngư dân tỉnh Quảng Bình khi lặn xuống biển cách bờ 2-3 hải lý đã phát hiện cá chết nằm xếp lớp. Theo họ, nước dưới đáy biển màu vàng đục, khác với màu nước trong xanh bên trên. Các rạn san hô có một lớp cặn màu trắng đục dày gần 0,5 m, mùi hăng hắc như các chất tẩy rửa.

Ông Nguyễn Ơn (ngư dân tỉnh Quảng Bình) cho biết khi thả lưới ở gần bờ để bắt cá, kéo lên thì lưới sạch như mới giặt, không bám đầy rong rêu, bùn đất như bình thường.

Trong khi đó, sau mấy ngày trực tiếp lấy mẫu nước biển ở Quảng Bình và thu thập thông tin từ ngư dân, trưa 6-5, GS-TS Nguyễn Ngọc Lâm và nhóm chuyên gia Viện Hải dương học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học - Công nghệ Việt Nam bước đầu nhận định vệt nước đỏ dài 1,5 km vừa qua không phải là thủy triều đỏ. Theo GS Lâm, khu vực quanh nơi xuất hiện dải nước này có nhiều đất đỏ. Do đó, không loại trừ khả năng đất bị sóng đánh ra biển tạo vệt nước dài có màu đỏ.


Các nhà khoa học lấy mẫu nước biển tại tỉnh Quảng Bình phân tích và khẳng định không phải thủy triều đỏ.

Ảnh: Hoàng Phúc

Các nhà khoa học lấy mẫu nước biển tại tỉnh Quảng Bình phân tích và khẳng định không phải thủy triều đỏ.

Ảnh: Hoàng Phúc

Tiếp tục... nghiên cứu!

Cùng ngày, đoàn công tác của Bộ TN-MT và Viện Hàn lâm Khoa học - Công nghệ Việt Nam cùng các chuyên gia Nhật Bản, CHLB Đức đã đến vùng biển xã Quảng Ngạn (huyện Quảng Điền) và cửa biển Thuận An (huyện Phú Vang) của tỉnh Thừa Thiên - Huế lấy mẫu nước phục vụ điều tra nguyên nhân cá chết bất thường

Ông Hoàng Ngọc Khanh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết tỉnh này đã xuất hiện 3 đợt cá chết. Đợt thứ 3 xảy ra từ ngày 3-5 đến nay tại nhiều vùng biển của tỉnh. Tại vùng cửa biển Thuận An, cá nuôi lồng chết khá nhiều. Ở xã Quảng Ngạn, người dân cung cấp cho cơ quan chức năng một mẫu rong trắng mà họ cho biết là chưa từng xuất hiện tại bãi biển này. Sở TN-MT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã gửi mẫu rong này ra Bộ TN-MT nhờ phân tích.

Trong một diễn biến liên quan, sáng cùng ngày, nhiều ngư dân xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện vệt nước màu đỏ sẫm, cách bờ khoảng 200 m, rộng 200 m kéo dài nhiều km trên biển. Nhận được tin báo, Sở TN-MT tỉnh Hà Tĩnh và Bộ TN-MT đã tới lấy mẫu nước tại vùng biển này để kiểm tra. Hiện khu vực này không có hiện tượng hải sản chết, mọi hoạt động của ngư dân vẫn diễn ra bình thường.

Chưa biết xử lý ai

Chiều 6-5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết tại phiên họp Chính phủ ngày 5-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ là xử lý nghiêm không loại trừ bất cứ tập thể, cá nhân nào nếu có vi phạm trong vụ cá chết hàng loạt ven biển miền Trung. Thế nhưng, “hiện nay, chúng ta chưa tìm ra nguyên nhân nên chưa thể nói được là xử lý ai” - ông Hải cho hay.

Theo ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương, bộ này đã tổ chức các đoàn kiểm tra chuyên ngành để xác nhận vùng biển an toàn, lô hàng đánh bắt xa bờ, tổ chức kết nối cung cầu thu mua hải sản cho ngư dân. Đến nay, lượng cá đánh bắt về được xác nhận an toàn và tiêu thụ là trên 200 tấn. “Tôi tin tâm lý tiêu thụ của người dân tốt hơn, trả lại niềm tin vào thị trường. Vì ngư dân, hãy đẩy mạnh phong trào tiêu thụ cá án toàn như một hành động yêu nước” - ông Quyền kêu gọi.

Ph.Nhung

Hoàng Phúc - Quang Nhật - Đức Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI