Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) ngày 14-4 cho biết liên quan đến vụ việc công bố nước mắm nhiễm asen, lãnh đạo Vinastas đã có quyết định cách chức Phó Tổng thư ký đối với ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng Thư ký Vinastas.

Ông Vương Ngọc Tuấn là một trong những thành viên tham gia đoàn khảo sát của Vinastas về nước mắm. Là người đồng chủ trì cuộc họp báo công bố kết quả khảo sát nước mắm ngày 17-10-2016, ông Tuấn đã trực tiếp trả lời báo chí các vấn đề liên quan đến kết quả khảo sát.


Ông Vương Ngọc Tuấn - Ảnh: QĐND

Ông Vương Ngọc Tuấn - Ảnh: QĐND

Kết quả khảo sát này được các cơ quan chức năng đánh giá là “mập mờ” giữa hai loại asen hữu cơ và asen vô cơ. Đặc biệt, nhấn mạnh các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỉ lệ mẫu có hàm lượng asen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng, nhằm ám chỉ sự độc hại của nước mắm truyền thống.

Cũng liên quan đến kết quả khảo sát này, Bộ Công Thương cho rằng kết quả kiểm tra cho thấy việc khảo sát nước mắm của Vinastas là không đảm bảo tính độc lập, tin cậy và minh bạch.

Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Vinastas cải chính công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các nội dung thông tin sai lệch về khảo sát nước mắm gây hoang mang trong dư luận; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý theo Điều lệ các cá nhân liên quan.

Mới đây, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Vinastas yêu cầu đơn vị này báo cáo việc kiểm điểm xử lý đối với các cá nhân trong vụ công bố kết quả khảo sát nước mắm. Trong đó có việc kiểm điểm đối với cá nhân ông Đoàn Phương, Chủ tịch Vinastas. Báo cáo này gửi về Bộ Công Thương trước ngày 20-4. Nguyên do khiến Bộ Công Thương yêu cầu đơn vị này có báo cáo là bởi việc xử lý kiểm điểm cá nhân của hội này chưa phù hợp với quy định của pháp luật.

Ph.Nhung