ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương trả lời báo chí bên hành lang QH chiều 21-7 - Ảnh: Văn Duẩn

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương trả lời báo chí bên hành lang QH chiều 21-7 - Ảnh: Văn Duẩn

Thời gian qua xảy ra hàng loạt vụ việc khiến dư luận bức xúc: những sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang; những vấn đề liên quan đến cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng hay vấn đề Formosa xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Đặt vấn đề về vai trò giám sát của Quốc hội (QH), chiều 21-7, bên hành lang QH, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương thẳng thắn: nếu như căn cứ vào việc thực hiện giám sát của QH khóa XIII thì tôi nghĩ việc thực hiện chưa thực sự nghiêm túc.

Theo ông Cương, rất nhiều những vấn đề QH đã đưa ra vào chương trình giám sát của mình nhưng không được thực hiện. Rất nhiều cuộc giám sát có kết luận, nghị quyết của QH về vấn đề đó nhưng không được thực hiện nghiêm túc.

Về việc xử lý như thế nào với những bộ trưởng của khóa trước đã nghỉ mà để lại sai phạm, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng những sai phạm đó là một vấn đề dư luận rất bức xúc và tránh tình trạng hạ cánh an toàn. “Tôi nghĩ rằng, vẫn có một tâm lý khi các lãnh đạo ngành hết nhiệm kỳ rồi, không còn chức danh lãnh đạo bên Đảng và Chính quyền, chỉ là đảng viên thường thì việc kỷ luật cũng không thực sự nghiêm túc”- ông Cương nói.

Theo ông Cương, có thể người đó không còn chức danh về mặt chính quyền nhưng việc xử lý cần phải xem xét nghiêm túc với tư cách đảng viên và kỷ luật với đảng viên.

Với vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong những vụ việc khiến dư luận bức xúc, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho biết nói về chính quyền địa phương thì có điều rất đáng buồn.

Ông Cương cho biết ông đã chuẩn bị bài phát biểu liên quan đến chương trình giám sát của QH trong năm 2017. “Tôi rất muốn nói rằng nếu chúng ta thật sự có một bộ máy chính quyền địa phương có một đội ngũ cán bộ công chức đạt chuẩn thì có lẽ không đến mức rất nhiều vấn đề xảy ra ở địa phương mà chính quyền cái gì cũng không biết, cái gì cũng không chịu trách nhiệm cả. Đấy là cái mà xã hội bức xúc”- ông Cương nhấn mạnh.

Ông Cương cho biết đã từng tham gia ý kiến tại QH, rằng bộ máy chính quyền địa phương thì cái gì, bộ phận nào cũng có; bộ máy cán bộ công chức tinh giản hàng mấy chục năm vẫn cứ cồng kềnh, nhưng nói đến vấn đề gì xảy ra ở địa phương thì cái gì cũng không biết, không có trách nhiệm.

Trả lời về việc cần cơ chế giám sát của QH như thế nào để đảm bảo hiệu quả, ông Cương cho rằng hoạt động giám sát của QH là tối cao nhưng có lẽ chỉ dừng ở một mức độ nhất định. Còn nói giám sát QH giải quyết tất cả các vấn đề thì có lẽ còn có khoảng cách. Chính vì vậy, hoạt động thanh tra, kiểm tra của các cơ quan Đảng, Chính quyền phải nâng cao hơn nữa.

“Xét cho cùng, một năm Ủy ban Thường vụ QH, QH thực hiện được mấy cuộc giám sát, trong khi đó vấn đề bức xúc của xã hội rất lớn. Bây giờ nếu trông chờ vào hoạt động giám sát của QH mang lại thực sự hiệu quả trong hoạt động điều hành quản lý thì tôi thực nghĩ là không thực sự mang lại hiệu quả”- ông Cương nêu quan điểm.

V.Duẩn-Ph.Nhung-N.Quyết