Ngày 17-8, tàu bệnh viện USNS Mercy và tàu cao tốc USNS Millinocket của Hải quân Mỹ đã cập cảng Tiên Sa, TP Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong chương trình đối tác Thái Bình Dương.

Hải quân Mỹ và Việt Nam chào xã giao tại lễ đón tàu bệnh viện USNS Mercy sáng 17-8
Hải quân Mỹ và Việt Nam chào xã giao tại lễ đón tàu bệnh viện USNS Mercy sáng 17-8

Tàu bệnh viện USNS Mercy được biên chế vào lực lượng Hải quân Hoa Kỳ vào năm 1986.

Thiếu tá Melanie Merrick, sĩ quan chỉ huy phụ trách trung tâm điều trị y tế trên tàu bệnh viện USNS Mercy cho biết: Tàu được trang bị 2 máy bay trực thăng, 50 giường bệnh cấp cứu và 1.000 giường điều trị. Đặc biệt, thiết bị y tế trên con tàu này đều thuộc hạng tối tân. Chuyến thăm lần này, tàu bệnh viện USNS Mercy mang theo hơn 800 người trong đó có 300 y bác sĩ, còn lại là lực lượng công binh, nhân viên xét nghiệm,…

Tàu bệnh viện USNS Mercy mang theo hơn 800 người trong đó có 300 y, bác sĩ
Tàu bệnh viện USNS Mercy mang theo hơn 800 người trong đó có 300 y, bác sĩ

Đại tá Christopher Engdahl, Tư lệnh Chương trình đối tác Thái Bình Dương 2015 của Hải quân Mỹ cho biết, Việt Nam là điểm đến cuối cùng của chương trình trong năm 2015. Đây là hoạt động kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam và là lần thứ 6 chương trình đến Việt Nam trong 10 năm qua.

Đại diện tàu bệnh viện USNS Mercy trả lời báo chí Việt Nam tại lễ đón
Đại diện tàu bệnh viện USNS Mercy trả lời báo chí Việt Nam tại lễ đón

Đại tá Christopher Engdahl cũng cho biết trong chuyến thăm lần này, Mỹ và Việt Nam sẽ hợp tác và trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ, hợp tác nhân đạo, chăm sóc y tế cho cộng đồng.

Tàu bệnh viện USNS Mercy được trang bị cả phao cứu hộ để ứng phó thảm họa trên biển

Tàu bệnh viện USNS Mercy được trang bị cả ca nô cứu hộ để ứng phó thảm họa trên biển

Ngoài ra, các bác sĩ trên tàu  bệnh viện USNS Mercy sẽ phối hợp với các bệnh viện tại Đà Nẵng để tổ chức phẫu thuật miễn phí cho người dân. Trong đó, có 20 ca thay khớp gối, 30 bệnh nhi bị hở van tim được phẫu thuật. Tất cả các ca phẫu thuật điều được tiến hành trên tàu bệnh viện USNS Mercy.

1000 giường điều trị được trang bị trên tàu bệnh viện USNS Mercy

1.000 giường điều trị trên tàu bệnh viện USNS Mercy

Cận cảnh tàu bệnh viện hiện đại của Mỹ ở Đà Nẵng
Bên cạnh đó còn có cả nhiều thiết bị y tế tối tân, hiện đại

Trên tàu có nhiều thiết bị y tế hiện đại

Trong chuyến thăm, các bác sĩ trên tàu bệnh viện USNS Mercy cũng sẽ khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân ở các bệnh viện của Đà Nẵng và diễn tập chung với Việt Nam về cứu trợ y tế trong thảm họa.

Tin-ảnh: B.Vân