Cần đưa vụ giàn khoan Trung Quốc ra trọng tài quốc tế

Tin mới

21/05/2014 16:24

(NLĐO) - Trao đổi bên hành lang QH ngày 21-5, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Đặng Ngọc Tùng cho rằng cần đưa vụ giàn khoan Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam ra trọng tài quốc tế, đồng thời khẳng định công nhân không đập phá nhà máy.

 

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng trả lời báo chí ngày 21-5 bên hành lang Quốc hội
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng trả lời báo chí ngày 21-5 bên hành lang Quốc hội

 

Ngày 21-5, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội quanh vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ VN) Đặng Ngọc Tùng cho biết: “Là một người dân Việt Nam, tôi cực lực phản đối hành động ngang ngược của Chính phủ Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan ra khỏi thềm lục địa. Chúng ta không thể nào chấp nhận Trung Quốc vi phạm vào chủ quyền thiêng liêng của đất nước ta”.

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, chúng ta phải thật bình tĩnh, thật khôn ngoan để xử lý vấn đề này sao có lợi cho đất nước nhất chứ không thể manh động.

Theo người đứng đầu các tổ chức CĐ nước ta, thế mạnh của Việt Nam là chân lý, lẽ phải, là sự đồng tình ủng hộ của nhân dân thế giới yêu chuộng hòa bình, tự do, tinh thần đoàn kết, ý chí của người dân Việt Nam một lòng vì chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc. Sử dụng sức mạnh đó một cách khôn khéo và có lợi nhất trong giai đoạn này là đấu tranh chống lại sự ngang ngược của Trung Quốc bằng biện pháp hòa bình, bằng luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước của LHQ về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982). Trung Quốc là một bên tham gia vào công ước này và là một bên tham gia và ký kết Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002. “Họ tuyên bố họ tôn trọng luật pháp quốc tế thì mình cũng tôn trọng luật pháp quốc tế. Như vậy, chúng ta phải có người phân xử xem ai là người tôn trọng. Theo quan điểm cá nhân, mình phải dùng sức mạnh chân lý, lẽ phải. Đó là phải đưa ra trọng tài quốc tế” - ông Đặng Ngọc Tùng khẳng định.

“ Phải đưa ra trọng tài, phải có phân xử. Hai đội bóng phải có trọng tài phân xử, trọng tài mới bắt được ai chơi gian, ai chơi đểu, ai đâm sau lưng, ai đá nguội. Vừa đá nguội vừa chơi đểu mà còn hô người ta đá bậy... Phải có trọng tài. Đây là quan điểm cá nhân tôi, cũng là ý kiến và mong muốn của nhân dân, cử tri mà tôi đã tiếp xúc” - ông Đặng Ngọc Tùng cho biết.

 

Yêu nước là góp phần xây dựng đất nước ổn định

Xung quanh các vụ việc mất an ninh trật tự tại một số khu công nghiệp ở Bình Dương, Hà Tĩnh thời gian qua, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN khẳng định không một công nhân nào đập nhà máy. Chính những kẻ tội phạm không có công ăn việc làm lợi dụng lòng yêu nước, kéo đến đập phá.

Trả lời câu hỏi về định hướng cho công nhân, ông Đặng Ngọc Tùng nêu rõ: “Tổng LĐLĐ VN đã có chỉ đạo rất cụ thể. Yêu nước của người công nhân trong giai đoạn hiện tại là đến nhà máy, dọn dẹp nhà máy, đưa nhà máy vào sản xuất ổn định, làm thật tốt công việc của mình để góp phần xây dựng và phát triển kinh tế Việt Nam. Trong giai đoạn này, mỗi người công nhân góp một tay xây dựng nền kinh tế vững mạnh chính là xây dựng tiềm lực về quốc phòng vững mạnh. Như thế, chúng ta chẳng những mạnh về lòng dân, mạnh về kinh tế và còn mạnh cả về quốc phòng, về ý chí và đoàn kết thống nhất trong toàn dân tộc...”.

 

 

 

N.Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI