Ngày 9-7, tại kỳ họp thứ 16 HĐND TP Cần Thơ khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016, UBND TP Cần Thơ đã trình HĐND xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết “Thực hiện thu hút nguồn nhân lực về thể thao thành tích cao, giai đoạn 2016 – 2020”.

Theo đó, chính sách thu hút như sau: vận động viên (VĐV) là 50 triệu đồng/người/lần và chế độ hỗ trợ là 12 triệu đồng/người/tháng; huấn luyện viên (HLV) là 50 triệu đồng/người/lần và chế độ hỗ trợ 15 triệu đồng/người/tháng. Đối với chuyên gia là 30 triệu đồng/người/lần và chế độ hỗ trợ 15 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, lực lượng nói trên có chế độ ưu đãi và trợ cấp đẳng cấp đối với vận động viên, huấn luyện viên khi thi đấu đoạt giải.

Đối tượng thu hút: đối với vận động viên tuổi từ 12-28 tuổi đã đạt một trong các thành tích: HCV tại giải vô địch quốc gia, HCV tại Đại hội thể dục thể thao toàn quốc, đạt thành tích trong ba hạng đầu tại giải thể thao từ cấp khu vực Đông Nam Á hoặc tương đương trở lên. Đối với HLV đã từng huấn luyện VĐV đạt thành tích cao 1 trong 3 thành tích nêu trên. Đối với chuyên gia đã tốt nghiệp đại học trở lên, có kinh nghiệm ít nhất từ đủ 60 tháng trở lên trong công tác quản lý huấn luyện; đã từng là trưởng bộ môn thuộc Tổng cục Thể dục thể thao hoặc chủ tịch, phó Chủ tịch, tổng thư ký Liên đoàn thể thao cấp quốc gia…

VĐV bơi lội Ánh Viên, một người con của Cần Thơ, đã giành nhiều thành tích xuất sắc tại SEA Games 28 vừa qua. Ảnh: NLĐ

VĐV bơi lội Ánh Viên, một người con của Cần Thơ, đã giành nhiều thành tích xuất sắc tại SEA Games 28 vừa qua. Ảnh: Người Lao Động

Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, kể từ khi HĐND TP Cần Thơ thông qua nghị quyết số 14/2013/NQ-HĐND về việc thực hiện thí điểm thu hút nguồn nhân lực về thể thao thành tích cao của thành phố Cần Thơ, giai đoạn 2013 – 2015, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố đã thực hiện chính sách thu hút đối với 5 chuyên gia, 6 HLV và 8 VĐV tham gia Đại hội Thể dục thể thao Toàn quốc lần thứ VII năm 2014 tại Nam Định. Thành tích thi đấu xuất sắc của các VĐV được thu hút đã đóng góp cho đoàn thể thao Cần Thơ với số lượng 3 HCV, 4 HCB và 2 HCĐ, góp phần đưa đoàn thể thao Cần Thơ vào trong top 10 tại đại hội.

Tại Đại hội Thể dục thể thao ĐBSCL lần thứ VI năm 2015 vừa qua, do An Giang đăng cai tổ chức, đoàn thể thao Cần Thơ đoạt: 78 huy chương vàng, 57 huy chương bạc, 49 huy chương đồng, xếp hạng 2/14 đơn vị tham dự. Riêng các vận động viên thu hút đã mang về cho đoàn thể thao Cần Thơ 8 HCV.

C.Linh