Trong lúc nhiều người đang quây quần bên bạn bè, người thân đón Tết cổ truyền thì những công nhân vệ sinh môi trường TP HCM vẫn ngày đêm dọn rác để các con đường luôn sạch đẹp.

Đón Tết ngoài đường

“Tết là dịp người dân TP HCM có thời gian để vui chơi, mua sắm và chuẩn bị những món ăn đãi bạn bè, người thân. Điều đó cũng đồng nghĩa rác thải ra càng nhiều” - một công nhân vệ sinh thuộc HTX Môi trường quận 2, TP HCM cho biết. Do đó, những người dọn dẹp vệ sinh cũng có khối lượng công việc gấp cả chục lần so với ngày thường.

Những ngày trước, trong và sau Tết, có khoảng hơn 7.000 công nhân thu gom rác ở TP HCM
Những ngày trước, trong và sau Tết, có khoảng hơn 7.000 công nhân thu gom rác ở TP HCM

16 giờ ngày 30 tháng chạp, trên nhiều tuyến đường ở TP HCM, người dân bắt đầu đổ dồn về khu vực trung tâm để xem bắn pháo hoa chào mừng năm mới. Từ trước đó, hàng ngàn công nhân vệ sinh đã tất bật trên các tuyến đường để dọn dẹp.

Chị Trần Thị Lan, công nhân vệ sinh môi trường TP, cho biết do thời điểm này, người dân du Xuân tăng lên rất nhiều so với ngày thường nên lượng rác thải ra cũng tăng theo. Để đường phố sạch đẹp, chị và các đồng nghiệp đã tất bật từ sáng sớm.

“Theo sự chỉ đạo của TP, trước thời khắc giao thừa, mọi con đường phải được dọn sạch nên ai cũng chăm chú làm cho kịp thời gian” - một công nhân làm việc trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1 cho biết.

Ở những khu vực tổ chức Hội Hoa Xuân, rác thải ra càng nhiều nhưng đều được dọn dẹp. Theo bà Phạm Thị Là, tổ trưởng tổ dọn vệ sinh Công viên 23-9 thuộc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP HCM, để dọn vệ sinh tại đây, sau khi chợ hoa Xuân kết thúc, đơn vị này được tăng cường gấp 3-4 lần lực lượng so với ngày thường.

Một số công nhân tại Công viên Tao Đàn cho hay năm nay, người dân đến Hội Hoa Xuân khá đông, dù một số người đã có ý thức bỏ rác vào thùng nhưng lượng rác thải ra vẫn còn nhiều. Vì vậy, hầu hết công nhân vệ sinh phải làm việc cho đến rạng sáng mùng 1 Tết mới được nghỉ ngơi.

Chiều mùng 1 Tết, chúng tôi ghi nhận trên nhiều tuyến đường, lực lượng công nhân vệ sinh vẫn cần mẫn làm việc. Dù không được về nhà trong thời khắc giao thừa nhưng họ vẫn thấy vui vì đường phố sạch đẹp. “Đã kết duyên với nghề này thì phải chấp nhận đón Tết ngoài đường” - một công nhân tâm sự.

Huy động tối đa lực lượng

Một số HTX thu gom rác thải cho biết lượng rác gia đình trong những ngày Tết tăng lên 4-5 lần. Theo Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP HCM, để tăng cường phục vụ Tết, doanh nghiệp đã huy động toàn bộ lực lượng bảo đảm vệ sinh, chăm sóc hoa ở Hội Hoa Xuân. Ngoài ra, tại các công viên 23-9, Gia Định, Lê Văn Tám và một số tuyến đường, công ty cũng huy động lực lượng để bảo đảm trước 5 giờ mùng 1 Tết, lượng rác phải được dọn sạch.

“Lẽ ra mùng 1 và mùng 2 Tết, công nhân đều được nghỉ. Tuy vậy, do lượng rác thải quá nhiều nên tất cả công nhân vẫn làm việc bình thường, nhất là ở các khu vực có tổ chức chợ hoa Xuân” - ông Hoàng Minh Nhựt, Giám đốc Công ty Môi trường Đô thị TP HCM, cho biết.

Ước tính, riêng mùng 2 Tết, toàn TP HCM có khoảng 12.000 tấn rác được thu gom, tăng 5.000 tấn so với ngày thường; mùng 3 Tết có khoảng 10.000 tấn rác được thu gom. Do lượng rác tăng đột biến nên lực lượng công nhân vệ sinh phải làm việc cật lực 24/24 giờ cho đến mùng 5 Tết. Những ngày trước, trong và sau Tết, hơn 7.000 công nhân, trên 2.000 phương tiện đã được huy động để thu gom, vận chuyển và xử lý rác.

Trả lại trên 50 triệu đồng đánh rơi

Tối mùng 2 Tết, trong khi đang làm nhiệm vụ, anh Đỗ Cao Thăng, tổ trưởng tổ bảo vệ Công viên Tao Đàn, đã nhặt được chiếc ví của một người đi chơi Hội Hoa Xuân đánh rơi, bên trong có trên 50 triệu đồng. Anh Thăng đã giao nộp chiếc ví này cho công ty để trả lại cho khổ chủ. Nhằm tuyên dương tấm gương người tốt việc tốt, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP HCM đã thưởng cho anh Thăng 500.000 đồng.

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG