Hàng triệu triệu năm kiến tạo của địa chất, tạo bờ bãi, xóm ấp, góp phần dựng nên cuộc sống bình an cho người dân Việt. Nhưng nay, những hạt cát không được yên thân. Tiếng máy tàu ầm ĩ suốt những dải sông, những chiếc vòi hút cát không ngưng nghỉ, sà lan đầy ắp chở cát ngược xuôi. Tiền chảy vào túi những đại gia kinh doanh cát, những ông trùm khai thác cát. Mờ mắt bởi tiền, người ta đã lừa dối trắng trợn, phù phép giấy tờ để khai thác cát và hàng núi tiền lại đổ về cho họ.

Những dòng sông khắp cả nước bị moi ruột từng ngày từng giờ. Ngoài các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), những dòng sông ở miền Trung và Tây Nguyên (như Quảng Bình, Đắk Lắk, Kon Tum)…, ở các tỉnh miền Bắc (Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Bắc Ninh)…, nạn khai thác cát làm bao nhà cửa lật nhào xuống sông, nhiều đoạn đê bị vỡ, đời sống dân cư đảo lộn. Ở ĐBSCL mấy tháng qua, hàng vạn dân lành sau một đêm trắng tay vì nhà cửa, tài sản, ruộng vườn sụp đổ, chìm theo dòng nước. Trong các nguyên nhân, khai thác cát là nguyên nhân chính, gây ra mất cân bằng địa chất, thay đổi tỉ lệ phân lưu sông Tiền - sông Hậu bên cạnh nạn chặt phá rừng, lún sụt đất do khai thác nước ngầm...

Tình trạng khai thác cát trái phép đã lên đến mức không thể nào chịu nổi khiến dân tình cả nước cùng dư luận xã hội đồng loạt lên tiếng. Không ai có thể làm ngơ trước nạn cát tặc, làm giàu bất chính từ rút ruột tài nguyên đất nước. Không thể chấp nhận được khi những kẻ khai thác cát trái phép lại giàu lên nhanh chóng, còn thiệt hại cho dân lành thì dân gánh chịu và nhà nước bỏ tiền ngân sách khắc phục, lo cho dân an cư. Phải chỉ ra rằng khai thác cát trái phép, rút ruột những dòng sông không chỉ là phạm pháp mà còn là một tác nhân gây thảm họa cho cộng đồng.

Gần đây, một số địa phương đã ra lệnh ngưng cấp phép và khai thác cát. Dù muộn vẫn còn hơn không. Ngay trong kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa 14, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đề nghị chủ tịch tỉnh, TP phải có tuyên bố chung và chương trình hành động cụ thể đối với tình trạng khai thác cát trái phép, phá rừng, để hệ thống MTTQ Việt Nam, báo chí và nhân dân giám sát; đề nghị Chính phủ thanh tra, kiểm tra trên phạm vi cả nước và kiên quyết xử lý các vi phạm. Có thể xem đây là lời tuyên chiến của cử tri cả nước. Để ngăn ngừa những thảm họa, đem lại cuộc sống an lành cho dân, luật pháp phải vào cuộc và xử lý thẳng tay.

Xâm phạm thô bạo thiên nhiên luôn phải trả giá đắt bằng thiên tai, bằng nhân mạng bao người vô tội. Để khắc phục hậu quả lại hao tốn sức người sức của hàng trăm năm. Hạt cát không biết nói tiếng người nhưng hạt cát vẫn có cách nói bằng cảnh báo thiên nhiên và có tiếng nói của người đời thay cho hạt cát. Đến lúc nào đó, những kẻ khai thác cát trái phép cũng sẽ lạnh người khi nghĩ đến quả báo. Một hạt cát dù nhỏ nhoi nhưng hàng tỉ hạt cát xây nên thành trì vĩ đại. Hạt cát cũng làm sụp đổ những lâu đài tráng lệ mà phi nhân, những gia sản kếch sù mà phi nghĩa.

HIỀN MINH