Chẳng ai chịu mặc áo phao

Tin mới

04/08/2013 23:10

Sự cố chìm canô ở huyện Cần Giờ, TP HCM khiến dư luận hoang mang về sự an toàn của vận tải đường thủy. Qua nhiều bến đò ngang ở TP HCM, chúng tôi ghi nhận nhiều bất cẩn của hành khách cũng như nhân viên lái tàu.

Tại bến đò Bình Quới, phường 28, quận Bình Thạnh, nhiều người chen chúc trên con đò có sức chứa 30 xe máy và 20 người. Không hành khách nào chịu mặc áo phao nhưng không bị nhân viên đò nhắc nhở. Trong khi đó, hai bên mạn đò, những chiếc phao treo lơ lửng đã mục nát do mưa nắng.


Chen chúc trên đò Bình Quới nhưng tất cả hành khách không mặc áo phao Ảnh: Sỹ Đông

Anh Trần Văn Hải, ngụ quận Thủ Đức, TP HCM, cho biết hằng ngày, anh qua bến đò này để sang quận Bình Thạnh nhưng chưa bao giờ mặc áo phao. Hành khách này còn nói đùa: “Đò có chìm đâu mà mặc áo phao, với lại, tôi biết bơi nên không sợ, mặc vào chỉ thêm vướng”.

Theo người dân ở khu vực bến đò Bình Quới, vào sáng sớm và chiều muộn, những chuyến đò luôn chật cứng hành khách nhưng chẳng ai chịu mặc áo phao.

Trong khi đó, trên các chuyến đò của bến An Phú Đông (phường An Phú Đông, quận 12) có rất nhiều áo phao nhưng cũng chỉ treo để “đối phó”. Hàng chục người trên đò nhưng không ai mặc áo phao. Gần đó, bến đò phường 5, quận Gò Vấp cũng luôn tấp nập khách. Trên đò có áo phao nhưng vẫn không ai mặc. Một hành khách trên đò giải thích: “Do sông ngắn nên vừa mặc áo phao thì đò đã đến bờ bên kia. Hơn nữa, áo phao đã cũ, rất bẩn nên hầu hết khách đi đò không dám mặc”.

Tại bến phà Cát Lái (quận 2), một trong những bến phà có lượng khách khá đông, lòng sông ở đây rộng lại có nhiều tàu thuyền qua lại nhưng việc mặc áo phao vẫn chưa được hành khách và chủ phương tiện quan tâm. Anh Nguyễn Văn Giang (ngụ huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) cho biết: “Hằng ngày, qua lại bến phà này 2 lần nhưng từ mấy năm nay, chưa bao giờ tôi được nhân viên phà nhắc nhở mặc áo phao”.

Tại bến phà Bình Khánh (nối huyện Nhà Bè với huyện Cần Giờ), dù phà phải đi qua đoạn sông rất rộng và thường xuyên có sóng lớn nhưng hầu hết hành khách vẫn không mặc áo phao. Cũng như bến đò An Phú Đông, áo phao trên phà này cũ và bẩn.
 
Chị Nguyễn Thu Sương (ở huyện Cần Giờ) cho biết: “Mỗi khi qua phà, tôi rất lo lắng, đặc biệt là khi trời mưa và có sóng lớn. Những lúc đó, thấy tôi lấy áo phao mặc, còn những hành khách khác vẫn tỉnh bơ”.

Tại bến phà Phú Định nối quận Bình Tân và quận 8, dù có rất đông hành khách nhưng cũng không thấy ai mặc áo phao và cũng không bị nhân viên phà nhắc nhở.

Sỹ Đông-Xuân Danh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI