Vụ chìm ca nô ở Cần Giờ: Bài học xương máu!

Tin mới

03/08/2013 20:01

(NLĐO) - Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân cho rằng vụ chìm ca nô ở Cần Giờ vào đêm 2-8 là bài học xương máu, phải rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác cứu hộ, quản lý tàu thuyền, không để xảy ra những vụ việc đáng tiếc tương tự.

 
Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân chỉ đạo tại buổi họp khẩn. Ảnh: TTXVN

Chiều 3-8, UBND TP HCM đã có cuộc họp khẩn với đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Cục Hàng hải Việt Nam và các sở, ban ngành TP nhằm triển khai các giải pháp cấp bách tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích trong vụ chìm ca nô xảy ra tại vùng biển huyện Cần Giờ đêm 2-8, cũng như công tác khắc phục hậu quả của sự cố nghiêm trọng này.

Theo TTXVN, tại buổi làm việc, ông Lê Hoàng Quân cho biết ngay sau khi nhận được thông tin, UBND TP đã chỉ đạo Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn TP và UBND huyện Cần Giờ triển khai ngay phương tiện và lực lượng đến hiện trường để cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân. UBND TP cũng đã báo cáo Bộ Quốc phòng để điều 2 chiếc trực thăng tham gia tìm kiếm, cứu hộ .

Ông Nguyễn Văn Thể, Thứ trưởng Bộ GTVT, đánh giá  đây là vụ chìm ca nô hết sức nghiêm trọng. “Về phần mình, Bộ GTVT cũng có một phần trách nhiệm; sắp tới bộ sẽ tiếp tục làm rõ thêm những thông tin liên quan đến sự cố” - ông Thể nói. Theo ông Thể, sự việc xảy ra bất ngờ cộng với xảy ra vào thời điểm bất lợi, sóng lớn, ban đêm nên công tác tìm kiếm, cứu hộ rất khó khăn.

Trong khi đó, lãnh đạo Cục Hàng hải Việt Nam cho rằng việc tìm kiếm cứu nạn rất khó khăn do không nắm rõ chính xác được vị trí ca nô bị chìm nên việc rà soát trên vùng biển rộng lớn rất mất thời gian, đến 1 giờ sáng mới phát hiện được những nạn nhân sống sót đầu tiên. Ngoài ra, vị trí ca nô chìm khá nông (vào thời điểm phát hiện mực nước chỉ cao 0,6 m) nên tàu lớn cứu nạn không thể tiếp cận được ca nô bị nạn, phải sử dụng tàu nhỏ. Cục Hàng hải Việt Nam đã huy động 8 tàu để tham gia tìm kiếm cứu nạn.
 

Các tàu cứu hộ tìm cách đưa ca nô bị nạn vào Vũng Tàu để khám nghiệm, phục vụ công tác điều tra

Để tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích, ông Lê Hoàng Quân đã yêu cầu các lực lượng phối hợp, làm hết sức mình. Lãnh đạo huyện Cần Giờ phối hợp với Cảng vụ, Bộ đội Biên phòng tập trung triển khai huy động lực lượng các xã ven biển, cũng như thông báo cho ngư dân biết để cùng tìm kiếm nạn nhân.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo TP HCM và Bộ GTVT thống nhất thực hiện các biện pháp khắc phục, cụ thể như đối với các nạn nhân may mắn sống sót cũng như bị mất tích, tử nạn phải có sự hỗ trợ, tổ chức thăm hỏi gia đình các nạn nhân. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần sớm làm rõ nguyên nhân sự cố, trong đó xác định rõ phương tiện có đảm bảo điều kiện lưu hành hay không? Trách nhiệm của đơn vị để cho ca nô xuất bến cũng như nguồn gốc, đơn vị quản lý... Để tránh những sự việc đáng tiếc tương tự xảy ra, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh đề nghị Cục hàng hải, cảng vụ thành phố cũng như các đơn vị liên quan xem xét, siết chặt công tác kiểm tra, quản lý phương tiện, xuất bến của tàu, thuyền.

Đối với công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn TP từ nay đến hết mùa mưa bão, ông Lê Hoàng Quân yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn TP không được chủ quan, phải tăng cường công tác trực ban, sẵn sàng xử lý các tình huống, cứu hộ cứu nạn; rà soát lại các lực lượng, phương tiện phục vụ công tác này.

Chủ tịch UBND TP  nhấn mạnh: “Đây là bài học xương máu cho chúng ta. Qua đó cần phải tăng cường chỉ đạo các lực lượng cần thường xuyên kiểm tra lực lượng, phương tiện tàu bè trên địa bàn thành phố, không để xảy ra những vụ việc đáng tiếc như vừa qua”.

Đến chiều 3-8, các lực lượng đã tổ chức cứu vớt được 23 nạn nhân. Hiện các lực lượng cứu hộ, cứu nạn của TP HCM và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn đang tiếp tục tích cực tìm kiếm 7 nạn nhân còn mất tích. Danh sách các nạn nhân mất tích gồm:

1. Nguyễn Thị Kim Hoàng, SN 1993, quê Tiền Giang.

2. Hoàng Trung Biên, SN 1985, quê Thái Bình.

3. Nguyễn Bá Đức, SN 1983, quê Thanh Hóa.

4. Đào Mạnh Cường, SN 1985, quê Thái Bình.

5. Trần Hữu Hiệp, quê Thanh Hóa.

6. Hà Tiến Sơn, quê Phú Thọ

7. Phạm Duy Phúc, SN 1988, quê Quảng Bình, là người lái tàu.

 

 

 

BTQ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI