Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng từ việc chặt thay thế cây xanh ở Hà Nội, cần rút ra bài học về lắng nghe ý kiến nhân dân

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng từ việc chặt, thay thế cây xanh ở Hà Nội, cần rút ra bài học về lắng nghe ý kiến nhân dân

Sáng nay 31-3, tại Hội nghị giao ban Quý I -2015 giữa lãnh đạo TP Hà Nội với các sở ngành, quận huyện, Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng việc triển khai chặt cây xanh, thay thế cây xanh thời gian vừa qua đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Thủ đô. “Chúng ta phải tự phê bình, tự kiểm điểm, khẩn trương khắc phục sai sót, sự nóng vội giản đơn trong việc cải tạo thay thế cây xanh” - ông Nghị nói.

Người lãnh đạo cao nhất của TP Hà Nội cho rằng từ chuyện thay thế cây xanh cần rút ra bài học kinh nghiệm hết sức sâu sắc về tổ chức các vấn đề nhạy cảm, bài học về lắng nghe ý kiến nhân dân. “Cái cây chưa trồng là của dự án của chúng ta, cây đã trồng là của xã hội, của đường phố, của Thủ đô” - ông Nghị nói.

Cũng theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội, việc thay thế cây xanh xuất phát từ chủ trương đúng, mục đích đúng là thay cây cũ trồng cây mới, thay thế cây sâu mọt, được thực hiện thường xuyên. Nhưng lý do lần này lại không có sự đồng thuận được Bí thư chỉ ra là do chưa nhận thức được sự nhạy cảm, liên quan đến tình cảm, tâm tư, liên quan đến văn hoá. Xử lý vấn đề nghiêng về kỹ thuật lấy cây thay cây nhưng chưa làm đầy đủ tuyên truyền, lấy ý kiến các ngành, các giới. “Ví dụ như phải chặt cây vào ban đêm vì an toàn hơn cho người đi đường nhưng chúng ta không tuyên truyền giải thích công khai khiến người ta lại hiểu là có gì đó khuất tất” - ông Nghị nêu.

Người đứng đầu Thành ủy TP Hà Nội cho biết về vụ việc này, TP đang tiến hành thanh tra và sẽ công bố công khai kết quả thanh tra. “Trong quyền hạn việc gì đã rõ thì xử lý trách nhiệm, từ vụ việc đến con người, xử lý khách quan, đúng mức, không làm oan sai, không quanh co, né tránh” - ông Nghị yêu cầu.

Th.Dương