Chủ tịch Đà Nẵng truy nóng lãnh đạo các sở, ngành về an toàn thực phẩm

Tin mới

06/05/2016 15:30

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu gấp rút lắp đặt hệ thống quan trắc tại các ống xả thải của các nhà máy trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (thứ 2, từ trái qua, đội mũ) ăn hải sản cùng ngư dân
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (thứ 2, từ trái qua, đội mũ) ăn hải sản cùng ngư dân

Sáng 6-5, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp báo cáo tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2015 trên địa bàn TP Đà Nẵng. Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu Sở TNMT thực hiện lắp đặt hệ thống quan trắc ngay trong các đường ống xả nước thải ra sông, biển của các nhà máy trên địa bàn toàn thành phố. “Tất cả các nhà máy đều phải có hệ thống quan trắc độc lập, tự động, để khi cần mở ra dữ liệu là truy cứu được trách nhiệm ngay, không để gây nhiều tranh cãi như Formosa được”, ông Thơ yêu cầu. Đại diện Sở TNMT cho biết vấn đề này còn nhiều khó khăn do phải tiến hành các thủ tục kiểm tra trước, có thể cuối năm mới triển khai được. Ông Thơ nhấn mạnh: Các nhà máy chỉ mỗi đêm xả nước thải không xử lý đã lợi được mấy tỉ. Thành phố cần triển khai ngay dự án này. Nhà máy nào cố tình trì hoãn tức là có vấn đề cần kiểm tra ngay.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (bàn giữa, ngồi bên phải) chủ trì cuộc họp
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (bàn giữa, ngồi bên phải) chủ trì cuộc họp

Cũng trong cuộc họp, sau khi nghe báo cáo về vấn đề quản lý thực phẩm đều tốt, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng truy cứu trách nhiệm của các Sở. Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh: “Các báo cáo nghe đều tốt hết, có đến 97% cơ sở đủ điều kiện chứng nhận ATVSTP, nhưng các vị đã cảm thấy thực sự yên tâm hay chưa ?”. Theo ông Thơ, với những cơ sở phát hiện mẫu thực phẩm xét nghiệm không đạt sẽ bị tước giấy chứng nhận ATVSTP thì con số 89% mẫu đạt và 97% cơ sở đủ điều kiện chứng nhận VSATTP là một sự mâu thuẫn. Ông Nguyễn Tiên Hồng, phó giám đốc Sở Y tế cho biết giấy chứng nhận các cơ sở kinh doanh thực phẩm đảm bảo ATVSTP ngoài Sở Y tế còn do các Quận, huyện và phường xã cấp. Tuy nhiên, ông Hồng thừa nhận, UBND các cấp chỉ đủ khả năng kiểm tra giấy tờ chứ không đủ công cụ và phương tiện để kiểm tra mẫu thức ăn có an toàn hay không. Đề cập đến vấn đề thức ăn đường phố, ông Hồng cho biết phương diện này khó quản lý do những người buôn bán nhỏ lẻ, hay di chuyển và bán ngoài giờ hành chính, dù có phát hiện họ vi phạm nhưng cũng khó xử phạt bởi đa số đều nghèo.

Ông Nguyễn Phú Ban, giám đốc Sở NN và PTNT TP Đà Nẵng, phát biểu cho rằng khó kiểm tra giết mổ thịt chó
Ông Nguyễn Phú Ban, giám đốc Sở NN và PTNT TP Đà Nẵng, phát biểu cho rằng khó kiểm tra giết mổ thịt chó

Ông Nguyễn Phú Ban, giám đốc Sở NN và PTNT, cho biết qua công tác xét nghiệm, Chi cục chăn nuôi và thú y chưa phát hiện thịt có chứa các chất cấm như Salbutamol, Clenbuterol hay thuốc an thần. Các loại động vật như trâu, bò, heo, gà khi giết mổ thì Sở quản lý được, nhưng có một phương diện giết mổ động vật mà Sở không thể quản lý được, đó là các quán thịt cầy, bởi nhà nước không cho phép kiểm tra và đóng dấu loại thực phẩm này. “Vậy nếu cơ sở giết cả nghìn con cũng chịu hay sao, các ông cứ việc kiểm tra tôi sẽ chịu trách nhiệm, nếu cần tôi sẽ ban hành văn bản chỉ đạo”, chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, nhấn mạnh.

Kết thúc buổi họp, Chủ tịch TP yêu cầu Sở NN và PTNT thành lập các điểm bán thực phẩm sạch để người dân yên tâm. Đồng thời các Sở phối hợp tăng cường số lượt thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP. Bên cạnh đó, ban hành công bố quyết định thành lập Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP thành phố Đà Nẵng do chủ tịch Huỳnh Đức Thơ làm trưởng Ban, có nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo, lên kế hoạch triển khai vấn đề đảm bảo VSATTP.

Quang Quý
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI