xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ tịch nước và 2 đại tướng dự lễ kỷ niệm ngành ngoại giao

Dương Ngọc

(NLĐO)- Sáng 27-8, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng 2 Đại tướng Phùng Quang Thanh và Trần Đại Quang thăm gian trưng bày của ngành ngoại giao trong Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập ngành.

Chủ tịch nước gắn huân chương Sao Vàng lên lá cờ truyền thống của ngành ngoại giao

Chủ tịch nước gắn huân chương Sao Vàng lên lá cờ truyền thống của ngành ngoại giao

Sáng nay 27-8, Bộ Ngoại giao đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam (28.8.1954 - 28.8.2015) và đón huân chương Sao Vàng lần thứ hai.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh 70 năm trước, cùng với sự hình thành các cơ cấu đầu tiên của chính quyền Cách mạng, Bộ Ngoại giao đã ra đời và được đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên. Sự kiện chính trị quan trọng này cho thấy Đảng và Bác Hồ đặc biệt coi trọng vai trò công tác đối ngoại ngay từ những buổi đầu lập nước.

Điểm lại những thành tựu của ngành ngoại giao qua các giai đoạn lịch sử, Chủ tịch nước đặc biệt nhấn mạnh hiện nay tình hình thế giới và khu vực chuyển biến rất nhanh, đa dạng và ngày càng phức tạp. Đối với nước ta, công cuộc đổi mới toàn diện đã và đang tạo ra những tiền đề, cơ sở quan trọng để chúng ta tiếp tục nâng cao sức mạnh tổng hợp và vị thế của đất nước, tạo cơ hội để chúng ta phát triển nhanh hơn. Mặt khác, những khó khăn và yếu kém nội tại cùng những thách thức đặt ra trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ trên Biển Đông, bảo vệ Đảng và chế độ XHCN cũng ngày càng gay gắt, đe dọa đến sự ổn định và phát triển của đất nước.

Theo Chủ tịch nước, trong bối cảnh đó, ngành ngoại giao cần kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa; đưa quan hệ với các nước, đặc biệt là các nước láng giềng có chung biên giới, các nước lớn, các đối tác quan trọng đi vào chiều sâu, tăng cường đan xen lợi ích.

"Chúng ta kiên quyết đấu tranh trước mọi hành động can thiệp vào công việc nội bộ, xâm phạm độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và ổn định chính trị của đất nước. Chúng ta kiên trì chủ trương giải quyết tranh chấp trên biển bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và quy tắc ứng xử của khu vực" - Chủ tịch nước nhấn mạnh

Đồng thời, Chủ tịch nước cũng lưu ý cần triển khai mạnh mẽ tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện và hiệu quả, trên cơ sở phát huy nội lực, lấy hội nhập kinh tế làm trọng tâm, thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế, tăng cường ngoại giao đa phương, phát huy vai trò tích cực của Việt Nam trong các thể chế khu vực và toàn cầu nhằm tranh thủ mọi điều kiện quốc tế thuận lợi cho an ninh - phát triển và tăng cường sức mạnh tổng hợp và vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gắn huân chương Sao Vàng lên lá cờ truyền thống của ngành ngoại giao.

Kết thúc buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng; Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị thăm gian trưng bày của ngành ngoại giao. Tại đây, Chủ tịch nước cùng các lãnh đạo đã nghe cán bộ ngoại giao giới thiệu về những dấu ấn, kỷ vật trong lịch sử phát triển 70 năm của ngành.

Một số hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận trong lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành ngoại giao:

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm gian trưng bày của ngành ngoại giao Việt Nam. Đi cạnh Chủ tịch nước là 2 Đại tướng Phùng Quang Thanh, Trần Đại Quang

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm gian trưng bày của ngành ngoại giao Việt Nam. Đi cạnh Chủ tịch nước là 2 Đại tướng Phùng Quang Thanh, Trần Đại Quang

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị (giữa) đi cùng đoàn

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị (giữa) cùng gia nhập đoàn

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trò chuyện cùng Đại tướng Phùng Quang Thanh về một bức ảnh lịch sử trong gian trưng bày
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trò chuyện cùng Đại tướng Phùng Quang Thanh về một bức ảnh lịch sử trong gian trưng bày
img
Đại tướng Phùng Quang Thanh trò chuyện vui vẻ cùng các khách mời sau khi thăm gian trưng bày

Đại tướng Phùng Quang Thanh trò chuyện vui vẻ cùng các khách mời sau khi thăm gian trưng bày

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo