Đà Nẵng công khai nhiều vấn đề “nóng”

Tin mới

27/03/2017 22:12

Trước hơn 100 đại diện cơ quan báo chí, lãnh đạo TP Đà Nẵng trả lời các vấn đề dư luận quan tâm, trong đó có nội dung về công khai tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý I của UBND TP Đà Nẵng tổ chức chiều 27-3, ông Trần Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, cho rằng gần đây xuất hiện nhiều bài trên mạng xã hội, các trang thông tin điện tử có nội dung xuyên tạc, bôi nhọ, gây ảnh hưởng danh dự và uy tín của lãnh đạo TP. Tuy nhiên, việc xử lý gặp nhiều khó khăn do vướng các quy định, một số trang thông tin có trụ sở tại nước ngoài nên khó xử lý. Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đã tham mưu cho các bộ, ngành, kiến nghị xử lý 20 trang tin điện tử đăng các nội dung không đúng về Đà Nẵng.

Buổi họp “nóng” lên với nhiều câu hỏi của các nhà báo về việc quy hoạch tổng thể bán đảo Sơn Trà thành khu du lịch quốc gia. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết quy hoạch tổng thể Sơn Trà được Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) nghiên cứu thông qua các sở, ngành cùng UBND TP Đà Nẵng. Việc TP ban hành các quy hoạch phân khu ở Sơn Trà là phù hợp quy định và dựa trên quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Sau khi lắng nghe dư luận và ý kiến các bộ, ngành, UBND TP sẽ đề xuất Thường vụ Thành ủy xem xét lại quy hoạch ở Sơn Trà theo hướng bảo đảm an ninh quốc phòng và giữ môi trường.

Đối với việc xây dựng trái phép ở Sơn Trà, ông Tuấn cho biết các công trình sai phạm nếu không phù hợp quy định sẽ phải tháo dỡ. TP cam kết sẽ kiểm điểm, rà soát trách nhiệm của các cá nhân để xảy ra sai phạm trong xây dựng trái phép thời gian qua và trong tháng 4 sẽ có kết quả. Quan điểm của TP là không xuê xoa, không tăng nặng. Đà Nẵng sẽ kiên quyết và thực hiện hợp lý để bảo vệ Sơn Trà.

Việc xây dựng trái phép ở bán đảo Sơn Trà đang được dư luận quan tâm
Việc xây dựng trái phép ở bán đảo Sơn Trà đang được dư luận quan tâm

Trả lời câu hỏi vì sao các bản kê khai tài sản của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bị tuồn ra ngoài để đăng tải trên các trang thông tin điện tử, ông Trần Đình Quỳnh, Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, cho biết việc kê khai tài sản và quản lý tài sản của cán bộ, công chức được thực hiện theo Thông tư 08 của Thanh tra Chính phủ. Đối với lãnh đạo TP thì hồ sơ kê khai xong sẽ nộp cho Thành ủy Đà Nẵng quản lý.

“Sau khi anh Thơ khai xong sẽ nộp cho Thành ủy Đà Nẵng. Bản kê khai này được anh Thơ làm kèm theo kê khai lý lịch để hoàn thiện hồ sơ bổ nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP vào cuối năm 2014. Sau đó, bản khai tài sản này được nộp về Thành ủy Đà Nẵng. Về lý do vì sao bản kê khai được tuồn ra ngoài thì Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo điều tra và sẽ có báo cáo cụ thể” - ông Quỳnh nói.

Liên quan đến việc thu phí BOT cầu vượt Ngã Ba Huế, ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng, cho biết TP đã kiến nghị và các bộ, ngành đang xem xét bố trí vốn để TP trả cho nhà đầu tư. Không có chuyện sẽ đặt trạm thu phí BOT tại công trình này như nhà đầu tư đề nghị. “Họ chỉ có đề xuất như vậy cho Chính phủ quan tâm bố trí vốn chứ không đặt trạm thu phí” - ông Trung khẳng định.

Chờ Thủ tướng quyết số phận xe biếu, tặng

Tại buổi họp báo, ông Lê Bá Dũng, Phó Giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng, cho biết các xe thuộc diện biếu, tặng cho TP đã được rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính. Trừ chiếc xe của doanh nghiệp tặng Văn phòng Thành ủy đã được trả lại, hầu hết các xe còn lại đã qua sử dụng hơn 50%. Hiện TP đang chờ Thủ tướng có hướng xử lý sau đó mới thông tin thêm về các xe biếu, tặng này.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI