Sáng nay (20-4) có mặt tại khu vực ven nhánh sông Cu Đê thuộc địa bàn các tổ 70, 71, 72 của phường Hòa Hiệp Nam(Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), chúng tôi chứng kiến dòng sông này xuất hiện một màu vàng đục ngầu. Ghi nhận cho thấy, nước có màu vàng và đục ngầu chiếm toàn bộ nhánh sông Cu Đê (đoạn từ đường Nguyễn Tất Thành đến khu vực gần cầu Nam Ô) nhìn giống màu đất đỏ do mưa chảy xuống nhưng thỉnh thoảng có vết dầu mỡ loang lổ.

Đây là lần thứ tư trong năm nay, nước sông Cu Đê đổi màu bất thường
Đây là lần thứ tư trong năm nay, nước sông Cu Đê đổi màu bất thường

“Hàng chục năm nay, ngư dân chúng tôi tôi sinh sống ở đây chưa bao giờ thấy nước sông có màu vàng đục đến lạ kỳ như mấy ngày qua. Thời tiết mấy dạo ni cũng không có mưa, cả dòng sông Cu Đê biến thành một màu vàng đục khiến chúng tôi cảm thấy bất an. Bà con ở đây đánh lưới thả cá nhưng cũng không dám ăn vì sợ nguồn nước bị ô nhiễm. Mọi sinh hoạt dường như bị đảo lộn bởi nước sông Cu Đê bị đổi màu bất thường không giống với màu nước trong xanh như trước kia” - bà Nguyễn Thị Hoa, ngụ tổ 71, phường Hòa Hiệp Nam, nói.

Nhiều người dân sống tại tổ 70, 72 thuộc phường Hòa Hiệp Nam nghi ngại do nước thải tại khu công nghiệp gây ra. Chúng tôi lần theo dòng nước màu vàng đục để đến cánh đồng thuộc phường Hòa Hiệp Nam thì thấy nước từ nơi đây thoát xuống nhánh sông Cu Đê qua chiếc cầu nằm bên dưới túyên đường ven biển Nguyễn Tất Thành.

Nghi do nước sông bị ô nhiễm ,người dân sống tại nhánh sông Cu Đê không dám đi đánh lưới bắt cá
Nghi do nước sông bị ô nhiễm ,người dân sống tại nhánh sông Cu Đê không dám đi đánh lưới bắt cá

Qua trao đổi, ông Lê Bông, tổ trưởng tổ 72, phường Hòa Hiệp Nam, cho biết đây là lần thứ 4 trong năm nay, nước sông có màu vàng như vậy nhưng nước không bốc mùi hôi, chưa thấy cá chết nên chúng tôi chưa thông báo lên cấp trên. Tuy nhiên theo ông Bông, để khẳng định nước màu vàng đục có ô nhiễm hay không, cơ quan chức năng cần lấy mẫu để phân tích tìm nguyên nhân để người dân được biết.

Nước sông đổi màu khiến người dân hoang mang
Nước sông đổi màu khiến người dân hoang mang

Về tình hình nước sông Cu Đê bị đổi màu bất thường trong mấy ngày qua, ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho rằng vẫn chưa nắm được thông tin sự việc trên. Ông Hưng cho biết sẽ tiến hành kiểm tra thông tin và có báo cáo sau.

Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo thuộc Chi Cục Bảo vệ Môi trường TP. Đà Nẵng, cho biết phía cơ quan đã nhận được thông tin phản ánh và đã cử cán bộ xuống hiện trường để theo dõi và có báo cáo sớm nhất.


Sông Cu Đê, đoạn chảy qua phường Hòa Hiệp Nam, bỗng dưng đổi thành một màu vàng đục ngầu

Sông Cu Đê, đoạn chảy qua phường Hòa Hiệp Nam, bỗng dưng đổi thành một màu vàng đục ngầu

Tuy nhiên, đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường Đà Nẵng cho rằng, với thời tiết nắng nóng trong những ngày qua, hiện tượng nước ven sông Cu Đê đoạn chảy qua phường Hòa Hiệp Nam, đổi màu vàng đục có thể là do sự lắng đọng của phèn tạo thành những vệt nước màu vàng như người dân phản ánh. “Sau khi có báo cáo về hiện tượng này, chúng tôi sẽ cho tiến hành lấy mẫu để tìm nguyên nhân và công bố sau” - vị này thông tin thêm.

Tin - ảnh: V.Quyên