Chiều 9-6, tại phiên làm việc tại hội trường của Quốc hội (QH) giải trình làm rõ các ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho biết dù đã nhiều nỗ lực nhưng tình hình khiếu kiện của công dân có diễn biến rất phức tạp, nhất là tại khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh miền Trung, miền Nam.

Sau khi xảy ra sự cố môi trường tại 4 tỉnh Miền Trung, nhiều đoàn đông người xuất phát từ việc khiếu nại không đạt mục đích chuyển sang tố cáo người giải quyết.

Tổng Thanh tra Chính phủ cho rằng nguyên nhân chủ yếu ở chính sách, pháp luật về đất đai, công tác quản lý nhà nước trong một số lĩnh vực còn yếu kém; quá trình quản lý và chuyển đổi mô hình chợ ở các địa phương còn nhiều bất cập, hạn chế.

Bên cạnh đó, trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan hành chính, trách nhiệm cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo ở một số nơi chưa thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật…

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng tranh luận với Tổng Thanh tra Chính phủ - Ảnh 1.

Ông Lưu Bình Nhưỡng tranh luận với Tổng Thanh tra Chính phủ - Ảnh: Quochoi.vn

Ông Sáu cũng cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục tham mưu Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là tập trung giải quyết những vụ việc đông người, phức tạp, tồn đọng ...

Ngay sau phần giải trình của Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) giơ biển đăng ký tranh luận.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng thẳng thắn đánh giá: "Thanh tra Chính phủ hiện nay tính từ kỳ họp thứ hai tôi theo dõi và giám sát, tôi thấy thiếu quyết liệt, chậm đổi mới, kém hiệu quả".

Tôi dẫn chứng trong chương trình giám sát của tôi ghi vào bảng hàng ngày, hiện có 3 vụ nổi cộm. Một là vụ Công ty Cổ phần đầu tư Kim khí Hải Phòng kêu cứu từ năm 2015; Thứ 2 là việc tố cáo tham nhũng cổ phần hoá của Tổng Công ty vận tải thủy thuộc Bộ Giao thông Vận tải và vụ thứ 3 là vụ Đồng Tâm gần đây nhất.

"Bà con bức xúc quá vì câu chuyện giải quyết tiếp dân không đến nơi đến chốn... Người ta quây lại giữ con tin 38 người. Cuối cùng bản thân đồng chí phụ trách lực lượng cảnh sát Hà Nội không chủ động để giải quyết, để đồng chí Chủ tịch (Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung- PV) vào đối thoại với dân giải cứu cho anh em"- ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

Dẫn ra việc sau đó đã UBND TP Hà Nội đã ra quyết định thanh tra toàn bộ đất đai Sân bay Miếu Môn, ĐB Lưu Bình Nhưỡng tiếp lời: "Tôi đã có ý kiến với Thủ tướng Chính phủ và cả Ủy ban Thường vụ QH đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng an ninh, không thuộc diện là đất của Hà Nội nhưng tôi chưa thấy Tổng Thanh tra Chính phủ có ý kiến chỉ đạo gì về vấn đề này. Tôi nghĩ lẽ ra phải tham mưu cho Chính phủ là Chính phủ phải chỉ đạo… Tôi cho rằng những vấn đề này có một trong những nguyên nhân là do hệ thống thanh tra".

N.Quyết-P.Nhung