Đại biểu QH giơ biển tranh luận với bộ trưởng tại hội trường

Tin mới

18/10/2016 17:51

(NLĐO)- Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc điểm mới trong hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 2, QH khóa XIV là các đại biểu QH có thể giơ biển tranh luận với bộ trưởng tại hội trường.

Chiều 18-10, Tổng thư ký Quốc hội (QH), Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc đã họp báo về kỳ họp thứ 2, QH khoá XIV.

Kỳ họp thứ 2, QH khóa XIV sẽ khai mạc vào ngày 20-10. Theo chương trình, QH sẽ làm việc trong thời gian 26 ngày (không kể ngày nghỉ) và dự kiến bế mạc vào chiều ngày 23-11.


Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết kỳ họp thứ 2, QH khóa VIV sẽ có nhiều đổi mới

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết kỳ họp thứ 2, QH khóa VIV sẽ có nhiều đổi mới

Tại kỳ họp này QH sẽ xem xét thông qua 4 dự án luật, 1 Nghị quyết như: Luật về hội; Luật tín ngưỡng, tôn giáo; Luật đấu giá tài sản; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2015 và Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Ngoài ra, QH cũng sẽ thảo luận, cho ý kiến về 13 dự án luật khác, 1 nghị quyết như: Luật đường sắt (sửa đổi); Luật quản lý ngoại thương; Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Bên cạnh đó, QH sẽ dành khoảng 10 ngày làm việc để xem xét, thảo luận các báo cáo của Chính phủ, MTTQ Việt Nam, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao và quyết định một số vấn đề quan trọng của đất nước..

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi về đổi mới trong hoạt động của QH trong kỳ họp này, Tổng Thư ký QH cho biết, theo dự kiến, QH kỳ này tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn trong 2,5 ngày.

Điểm mới của kỳ họp này là trong phát biểu tại hội trường sẽ tạo điều kiện tranh luận, đồng thời mời cơ quan trình báo cáo cùng bộ trưởng cùng trả lời đại biểu để làm sáng tỏ thêm các nội dung.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc Phúc cũng cho biết, ngoài việc đăng ký, đại biểu có thể giơ biển tranh luận nhằm tăng điều kiện thảo luận tại hội trường. Bên cạnh đó, nếu việc thảo luận vào buổi sáng thì các đại biểu còn lại sẽ đặt câu hỏi để thành viên chính phủ trả lời trực tiếp. Nếu trả lời chưa hết các ý của đại biểu thì cho phép trả lời bằng văn bản.

Trả lời câu hỏi về việc Bộ Tài chính áp dụng khoán xe công rất được dư luận đồng tình, QH có gương mẫu thực hiện chủ trương này không, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói: “Đây là một chủ trương mà chúng tôi hoan nghênh. Văn phòng QH đã thực hiện khá sớm việc này. Trước đây hơn 10 năm, Văn phòng QH đã thực hiện khoán xe công, một số cán bộ cũng đã thực hiện khoán xe công, chỉ là Văn phòng không công bố việc này”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng chủ trương khoán xe công của Bộ Tài Chính chưa hiệu quả lắm, bởi mới chỉ bớt được xe công đưa đón từ nhà đến cơ quan. “Quan trọng là phải bớt được đầu xe, lái xe. Còn chủ trương này chỉ là bớt được xe từ nhà đến cơ quan. Song tiền khoán 15.000 đồng/km cũng tương đương giá xăng mà xe công mua”-ông Phúc nhận xét.

Theo ông Phúc, cái chính là phải chuyển biến mạnh mẽ xe công sang xã hội hoá, hoặc các cơ quan chuyên nghiệp. Khi lãnh đạo đi đâu thì sẽ đăng ký. “Cái xe để nguyên, mỗi thứ trưởng vẫn một xe. Vậy thì làm sao mà hiệu quả được? QH cũng đang làm đề án, chúng tôi sẽ nghiên cứu làm sao hiệu quả hơn nữa”-Tổng thư ký QH cho hay.

Như Báo Người Lao Động trước đó đã thông tin, cơ chế khoán kinh phí sử dụng xe công được Bộ Tài chính thực hiện từ ngày 1-10 vừa qua đối với 6 thứ trưởng và các lãnh đạo cấp Tổng cục, Uỷ ban trực thuộc.

Theo đó, các lãnh đạo nhận khoán xe sẽ không được bố trí xe riêng đưa đón hàng ngày từ nhà đến cơ quan và từ cơ quan về nhà. Mức khoán được tính cụ thể theo quãng đường đi làm của mỗi người nhân đơn giá taxi ở mức cao nhất hiện nay là 15.000 đồng/km. Người có mức kinh phí khoán thấp nhất là 3,96 triệu đồng, cao nhất là 9,9 triệu đồng/tháng.

N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI