Dân huyện Lệ Thủy lập bàn thờ Đại tướng

Tin mới

10/10/2013 14:45

(NLĐO)- Nhiều nhà ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã mua di ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về để lập bàn thờ như là người thân ruột thịt trong gia đình.

Tấm di ảnh của đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được nhiều người dân huyện Lệ Thủy lặn lội hơn 40 km về TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình để đặt mua. Có nhà lập bàn thờ cho đại tướng, có gia đình treo di ảnh của ông ở giữa nhà để tỏ lòng thành kính.
Ông Trương Quốc Tiệc thắp nhang trên bàn thờ Đại tướng tại nhà ở xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình
 
Ông Trương Quốc Tiệc (SN 1952, ngụ xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy) cho biết: việc lập bàn thờ cho đại tướng có nhiều ý nghĩa đối với người dân Lệ Thủy. Đối với gia đình ông, từ lâu đã xem tướng Giáp như một người thân trong gia đình. Việc lập bàn thờ để tưởng nhớ ông là điều hiển nhiên.
 
“Bàn thờ bác Giáp tôi đặt bên cạnh bàn thờ gia tiên để thể hiện sự tôn trọng. Đây cũng là việc làm của gia đình tôi nhằm biết ơn to lớn đối với bác Giáp” – ông Tiệc nói. Ngoài ra, mỗi năm vào dịp ngày giỗ đại tướng, ông sẽ kể với con cháu những câu chuyện về cuộc đời của vị tướng này và nhắc nhở con cháu thờ cúng.

Đồng quan điểm với ông Tiệc, ông Phạm Xuân Thanh (SN 1955, ngụ xã Xuân Thủy) cũng kể rằng khi nghe tin bác Giáp mất, ông đã nghĩ ngay đến việc lập bàn thờ. “Từ trước đến nay mình một lòng ngưỡng mộ bác nhưng chưa biết phải làm gì để thể hiện. Nay bác mất đi thì thiết nghĩ nên lập bàn thờ để dâng hương cho bác”-  ông Thanh thành kính.

Những tấm di ảnh của Đại tướng hầu hết đều được người dân đặt mua ở TP Đồng Hới. Ông Trương Nghị (ngụ xã Xuân Thủy) nhận xét tiền mua di ảnh không đáng bao nhiêu nhưng việc mua di ảnh về lập bàn thờ hay treo ở vị trí trang trọng trong nhà nhằm tỏ tấm chân tình của người dân Lệ Thủy dành cho tướng Giáp. “Có bao nhiêu người ra đi mà được người dân tiếc thương như bác Giáp. Bác Giáp đã được cả dân tộc và cả thế giới ngưỡng mộ” - ông Nghị thán phục.

Nhiều người còn cho biết dân Lệ Thủy cũng đã mua sắm trang phục tang lễ để đi đưa tang cho tướng Giáp. “Mặc dù bác không được chôn ở Lệ Thủy nhưng chúng tôi cũng sẽ có mặt để đưa bác về nơi an nghỉ cuối cùng. Đó là nguyện vọng, tâm tư của hầu hết người dân huyện Lệ Thủy”- ông Tiệc cho hay.
Bài-ảnh: Bích Vân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI